Sáng 15/9, Sở Xây dựng TP.HCM phối hợp với Hội kiến trúc sư TP.HCM tổ chức cuộc thi thiết kế điển hình chung cư nhà ở xã hội cao tầng (NƠXH) năm 2017.

TP.HCM tổ chức thi tuyển thiết kế điển hình nhà ở xã hội 2017.

Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết: Ý nghĩa của cuộc thi là nhằm đẩy mạnh chương trình đầu tư xây dựng phát triển NƠXH của thành phố nói chung và nâng cao chất lượng thiết kế nhà ở xã hội nói riêng, tập hợp huy động sức sáng tạo của các tổ chức cá nhân nghề nghiệp có chuyên môn tham gia cuộc thi thiết kế chung cư nhà ở xã hội, nhằm tuyển chọn được phương án thiết kế tối ưu, đáp ứng các yêu cầu về quy hoạch kiến trúc công năng sử dụng hiệu quả kinh tế môi trường xanh.

Mục đích cuộc thi là tuyển chọn các mẫu thiết kế điển hình chung cư NƠXH cao tầng có giải pháp xây dựng, chất lượng về quy hoạch kiến trúc xây dựng môi trường xanh, đáp ứng chỗ ở tiện nghi phù hợp với khả năng tài chính của các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo quy định.

Thông qua cuộc thi, giới thiệu quảng bá các mẫu thiết kế điển hình chung cư NƠXH cao tầng đoạt giải đến cá nhân, nhà đầu tư, đơn vị tư vấn để nghiên cứu áp dụng vào thực tiễn đầu tư xây dựng NƠXH. Người dân được tiếp cận tham khảo các mẫu thiết kế điển hình của chung cư nhà ở xã hội đạt chất lượng, qua đó biết được chủ trương chính sách phát triển nhà ở chỉnh trang đô thị của TP HCM.

Các tác giả được chọn một trong hai khu đất đề xuất để thiết kế là: Khu đất nghiên cứu nằm trong khu dân cư ngã tư Tân Tạo, Tây Bắc tỉnh lộ 10 phường Bình Trị Đông A và phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Khu đất này có diện tích rộng 4,9ha với tầng cao xây dựng từ 10 -18 tầng không kể tầng hầm và nhà để xe; khu đất thứ 2 là khu đất nghiên cứu nằm trong khu nhà ở Nam Phan khu nhà ở Thương mại dịch vụ và văn phòng thuộc phường Phú Hữu quận 9 TP HCM. Khu đất này có diện tích rộng 1,79ha với chiều cao là từ 9 – 15 tầng, tầng hầm nhà để xe.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ dự thi từ nay đến 17 giờ ngày 3/11/2017 và dự kiến ngày 10/1/2018 sẽ công bố kết quả và trao giải thưởng. Tổng giá trị trao giải thưởng là 880 triệu đồng cho 10 giải đạt thành tích tốt nhất trong cuộc thi.

KTS Nguyễn Trường Lưu – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM cho biết yêu cầu chung của thiết kế là phương án thiết kế NƠXH cao tầng 2017 phải đáp ứng được những yêu cầu phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết của khu vực; là dự án mang tính tiêu biểu đặc trưng riêng cho loại nhà ở chung cư cao tầng phù hợp với loại hình NƠXH; phương án ý tưởng thiết kế kiến trúc phải thể hiện được tính chất của dự án đầu tư được hưởng chính là nhà ở dành cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về NƠXH theo quy định của điều 49 Luật nhà ở 2014; ý tưởng thiết kế phải đảm bảo tính bền vững mang đậm nét kiến trúc vùng khí hậu nhiệt đới, không làm tổn hại đến môi trường sống và môi trường tự nhiên của khu vực dự án; phương án thiết kế phải đảm bảo tính chất môi trường xanh, tính điển hình, áp dụng nhân rộng trong thực tiễn đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn thành phố đảm bảo tiết kiệm chất lượng và hiện đại.

Diện tích căn hộ tối thiểu là 25m2 và tối đa là 70m2, có thể được điều chỉnh tăng tiêu chuẩn diện tích căn hộ tối đa nhưng mức tăng không quá 10% so với diện tích căn hộ tối đa 70m2; không quá 10% tổng số căn hộ NƠXH trong dự án có diện tích phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng, tối giản và tiết kiệm diện tích đề cao không gian đa năng hiện.

Bên cạnh đó cần đề xuất các phương án bố trí phòng ở và vật dụng nội thất linh hoạt cùng một căn hộ phù hợp cho các nhu cầu sử dụng khác nhau.

 

Theo Cao Cường – baoxaydung.com.vn