Công trình xây dựng “khủng” với quy mô 25.000 m2 mặt sàn xây dựng tại sân bay Nội Bài (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đang được thi công không có GPXD. Theo Chủ đầu tư của công trình là Cty CP suất ăn Hàng không Nội Bài thì công trình này thuộc diện không phải xin GPXD, tuy nhiên theo quy định của pháp luật, công trình này không thuộc diện được miễn GPXD.

Tìm hiểu được biết, ngày 24/11/2016, Cty CP suất ăn Hàng không Nội Bài (NCS) và Tổng Cty Xây dựng Hà Nội (HANCORP) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng Cơ sở chế biến suất ăn Hàng không Nội Bài với công suất 30 nghìn suất ăn/ngày tại Sóc Sơn, Hà Nội. Công trình đang được thi công nằm trong giai đoạn 1 Dự án Đầu tư xây dựng Cơ sở chế biến suất ăn Hàng không Nội Bài; với khối nhà chính 1 tầng hầm và 3 tầng nổi, diện tích xây dựng hơn 6.000 m2, tổng diện tích sàn xây dựng hơn 25.000 m2.

Cơ sở chế biến suất ăn Hàng không của Cty CP suất ăn Hàng không Nội Bài.

 Ngày 27/6/2013 Cục Hàng không Việt Nam đã có Văn bản số 2890/CHK-QLC về việc thỏa thuận vị trí và diện tích đất xây dựng khu chế biến suất ăn của Cty NCS tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Theo đó Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận cho Cty NCS được triển khai dự án xây dựng khu chế biến suất ăn tại khu đất số 9 theo quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Ngày 22/10/2015 Cục Hàng không Việt Nam đã có Văn bản số 5737/CKH-QLC về việc chấp thuận tổng mặt bằng khu chế biến suất ăn của Cty NCS tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Theo đó tổng mặt bằng, quy mô của công trình được triển khai xây dựng thành 2 giai đoạn. Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cty NCS lập dự án xây dựng cơ sở chế biến suất ăn hàng không Nội Bài trình Cục Hàng không Việt Nam xem xét quyết định.

Hiện công trình sắp xây xong phần thô và đang hoàn thiện những hạng mục khác. Tuy nhiên theo thông tin mà phóng viên nắm bắt được, công trình xây dựng này không có GPXD. Về vấn đề này, ông Nguyễn Bảo Quân, Phó trưởng Phòng Nhân sự – hành chính Cty CP suất ăn Hàng không Nội Bài cho rằng: Dựa trên phê duyệt báo cáo thẩm định của Cục Hàng không Việt Nam, dự án này nằm trên địa bàn huyện Sóc Sơn nhưng nằm trên đất của Cục Hàng không Việt Nam quản lý nên không cần GPXD, mà chỉ cần cơ sở là báo cáo thẩm định dự án. Chủ đầu tư tổ chức một hội nghị thẩm định kết quả đưa lên Cục Hàng không Việt Nam, sau khi Cục Hàng không phê duyệt thì đủ thủ tục để triển khai thi công, mà không cần GPXD.

Đại diện Chủ đầu tư và đơn vị thi công cho biết, công trình này không có GPXD và không cần phải xin GPXD?

Cũng về vấn đề này, đại diện đơn vị thi công là Tổng Cty Xây dựng Hà Nội cho rằng: Căn cứ theo quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Hàng không Việt Nam và các quy định của Thông tư số 17/2016/TT-BGTVT quy định chi tiết về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay của Bộ GTVT. Trong đó tại Điều 44 về chấp thuận việc xây dựng, cải tạo, nâng cấp công trình; bảo trì, sửa chữa công trình, lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị tại cảng hàng không, sân bay thuộc thẩm quyền của Cục Hàng không Việt Nam. Theo đó dự án chỉ cần văn bản chấp thuận của Cục Hàng không Việt Nam, không cần xin GPXD.

Tuy nhiên căn cứ khoản 2 Điều 89 của Luật Xây dựng 2014 thì công trình này không thuộc diện được miễn phép xây dựng và là đối tượng phải được cấp GPXD trước khi khởi công xây dựng công trình. Việc Chủ đầu tư và Cục Hàng không Việt Nam căn cứ vào Thông tư số 17/2016/TT-BGTVT của Bộ GTVT xây dựng công trình không phép là trái với Luật Xây dựng. Yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội sớm kiểm tra, đình chỉ công trình xây dựng không phép và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ GTVT cần kiểm tra và điều chỉnh Thông tư số 17/2016/TT-BGTVT để phù hợp với Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, kiểm tra việc xây dựng Dự án Đầu tư xây dựng Cơ sở chế biến suất ăn Hàng không Nội Bài có phù hợp với quy hoạch sân bay Nội Bài được Chính phủ phê duyệt hay không?. Đồng thời kiểm tra các văn bản của Cục Hàng không Việt Nam, đình chỉ thực hiện các văn bản cho phép xây dựng không đúng thẩm quyền, trái pháp luật, kiểm điểm trách nhiệm của những người ban hành những văn bản nêu trên.

 

Theo Duy Nguyên – Thành Nam

Baoxaydung.com.vn