Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, việc một tổ chức Mỹ thống kê người Việt Nam chi 3 tỷ USD mua nhà tại quốc gia này có thể gồm những người Việt định cư ở Mỹ hoặc nhiều nước khác.

Sáng nay (ngày 17/11), trong phiên chất vấn Quốc hội, đại biểu Phạm Đình Cúc (Vũng Tàu) đặt câu hỏi: “Số lượng này có phải là người Việt Nam sang Mỹ để mua bất động sản (BĐS) không? Việc giám sát dòng tiền ra nước ngoài của Ngân hàng Nhà nước được thực hiện thế nào?”.

Trước câu hỏi này, Thống đốc Lê Minh Hưng cho hay, không thể khẳng định dòng ngoại tệ này được chuyển từ Việt Nam. Các tổ chức chuyên viên địa ốc của Mỹ công bố số liệu này sau khi làm phiếu điều tra. Do đó, con số này có thể gồm cả người Việt Nam định cư tại Mỹ nhưng chưa có quốc tịch Mỹ hoặc người Việt sống tại quốc gia khác nhưng đến Mỹ mua nhà.

Vị Thống đốc cũng cho biết, đầu tư BĐS ra nước ngoài hiện chiếm 4,3% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài, ở con số 43 dự án với 920 triệu USD tổng vốn đăng ký. Chiếm 1,3% trong số đó là những dự án đầu tư vào Mỹ, với 17 dự án, tổng số vốn khoảng 270 triệu USD. Đến nay, theo Thống đốc, chỉ có khoảng 215 triệu USD tiền vốn đầu tư BĐS thực tế chuyển sang Mỹ. Trong năm 2017, có 13 dự án với 15 triệu USD vốn đầu tư được cấp phép đầu tư sang Mỹ.

Thông qua quy định và trách nhiệm của các tổ chức tín dụng được phép, Việt Nam hiện đã có cơ chế kiểm tra, kiểm soát, giám sát việc chuyển tiền ra nước ngoài. Cùng với đó, Luật phòng chống rửa tiền cũng đã quy định phải báo cáo những giao dịch và xử phạt hành chính đối với những trường hợp mắc vi phạm khi chuyển tiền ra nước ngoài, ông Lê Minh Hưng cho hay.

Thừa nhận tình trạng này, ông Hưng nói: “Trên thực tế thì các quy định về quản lý ngoại hối và pháp luật có liên quan thì đã kiểm soát chặt chẽ các giao dịch để chuyển tiền ra nước ngoài. Tuy nhiên trên thực tế cũng có một số trường hợp vẫn lợi dụng các quy định của pháp luật để chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài qua các trung gian chuyển tiền”. Đồng thời, ông cũng cho biết, để phát hiện và xử lý tình trạng trên, trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan.

 

(Theo Vnexpress)