Theo như kết quả tổng hợp của CNBC về 8 lời khuyên về tiền bạc hay nhất năm 2017 từ những người giàu tự thân trên toàn thế giới mà ai cũng có thể tham khảo.

Trong cuộc sống mưu sinh hàng ngày của chúng ta, không ít lần chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên về tiền bạc. Hay đơn thuần bạn có thể đã đọc và nghe đâu đó trong suốt năm qua. Để tổng kết những kinh nghiệm hữu ích cho mọi người, CNBC Make It đã chọn ra 8 lời khuyên hay nhất về tiền bạc trong năm 2017. Đây là những quan điểm về đầu tư và tiết kiệm, được chia sẻ bởi các triệu phú và tỷ phú USD tự thân.

Tiền bạc không phải là tất cả là triết lý của Grant Sabatier

Tiền bạc không phải là tất cả. Nó không đáng để bạn hy sinh sức khỏe, gia đình, bạn bè hay những trải nghiệm khác vì nó”, Sabatier – một triệu phú tự thân làm giàu sau 5 năm chia sẻ.

Tôi đã mất một vài người bạn và làm căng thẳng những mối quan hệ khác vì tôi đã dành quá nhiều thời gian ở lại văn phòng trễ hoặc bận rộn vào những ngày cuối tuần. Mặc dù tôi tin rằng có tiền sẽ có tự do nhưng tiền bạc thực sự chỉ là một công cụ để có thể thực hiện những trải nghiệm trong cuộc sống“.

lời khuyên về tài chính của Grant Sabatier

Theo Grant Sabatier, thay vì chỉ tập trung vào làm thế nào để kiếm được nhiều tiền hơn, bạn hãy đặt ra các mục đích sống. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như bạn muốn làm gì với số tiền mình có? Bạn muốn làm việc bao nhiêu tiếng trong một tuần ? Bạn muốn đi du lịch bao nhiêu trong năm? “Kiếm tiền và tiết kiệm được nhiều tiền chỉ hữu ích nếu bạn cần nó để thực hiện một điều gì đó đang ấp ủ”, Grant Sabatier kết luận.

Hãy Tìm niềm vui trong việc tiết kiệm chi tiêu ( theo chuyên gia Suze Orman)

Chìa khóa của việc tiết kiệm thành công là bạn phải tìm được niềm vui trong dành dụm. Niềm vui đó cũng phải giống như cảm giác thích thú khi bạn được tiêu tiền”. Theo chuyên gia tài chính cá nhân Suze Orman cho rằng: “ Bạn phải từ bỏ cảm giác tiết kiệm tức là ta đang sa sút, khó khăn. Mà thay vào đó, nó nên là một cách để thỏa mãn bản thân”.

lời khuyên hữu ích về tài chính của suze orman

Chắc hẳn không ít người trong chúng ta từng đặt câu hỏi “ Khi nào mình được sử dụng khoản tiền tiết kiệm? “. Thay vào đó, hãy tự hỏi “ Bao giờ bạn bắt đầu thưởng thức được niềm vui khi hạn chế bớt được những chi tiêu không cần thiết. Nếu làm được đều này, bạn sẽ cảm thấy không quan tâm đến việc tiêu tiền nữa”, bà Orman khuyến nghị.

Để tiết kiệm số tiền lớn, hãy bắt đầu từ số nhỏ là câu nói của Chris Reining

Tôi biết có một số nói rằng bạn không nên lo lắng về việc uống một ly latte chỉ có 5 USD. Nhưng tôi lại càng nghĩ về nó nhiều hơn. Việc giảm bớt một ly latte 5 USD là khởi điểm tốt để bắt đầu ” Reining chia sẻ với CNBC Make It.

Chris Reining lý giải rằng, nếu bạn tiết kiệm bằng cách cắt chi tiêu cho những khoản lớn thì sẽ tạo cảm giác quá áp lực và khó khăn. Khi ấy, bạn sẽ bỏ cuộc vì cảm thấy bất lực. “Những thay đổi nhỏ sẽ khiến bạn có khả năng thực hiện những thay đổi lớn”.

lời khuyên về tài chính của Chris Reining

Chris Reining có các khoản đầu tư triệu đô khi bước vào tuổi 35 và quyết định nghỉ hưu 2 năm sau đó. Theo ông, chìa khóa để tiết kiệm được số tiền lớn thì phải bắt đầu từ những số tiền cỏn con.

Bạn nên tham khảo quy tắc 50-30-20 của Kyle Taylor

Định ra tỷ lệ phần trăm từ trước sẽ giúp bạn vừa tự do nhưng cũng vừa kiểm soát tiền bạc, đảm bảo bản thân đang đưa ra một quyết định tài chính khôn ngoan“, là câu nói của triệu phú Kyle Taylor.

Kyle Taylor

Kyle Taylor – Nhà sáng lập kiêm CEO của The Penny Hoarder là một người không tiền và trở thành triệu phú tự thân chỉ trong một vài năm. Ông đã chia sẻ với CNBC Make It một công thức đơn giản để tiết kiệm, đặc biệt là khi nhận được một lúc nhiều tiền mặt hay tiền thưởng.

Công thức đó được gọi là “quy tắc 50-30-20”. Cụ thể, 50% số tiền được chuyển thẳng vào ngân hàng. Đó là phần gửi tiết kiệm dùng để phòng thân hay vì những mục tiêu dài hạn cần chi tiêu lớn. Trong khi đó, 30% được dành cho nhu cầu chi tiêu của cuộc sống hàng ngày. Cuối cùng 20% còn lại là dành để vui chơi, tự thưởng cho bản thân.

Đừng ngại xài tiền của người khác là triết lý của triệu phú Spike Lee

Tôi thấy không có vấn đề gì khi hỏi mượn tiền mọi người. Bởi vì tôi tin tài năng của mình, khả năng kể chuyện của mình và cả những người cùng hợp tác trong những dự án tôi thực hiện”, nhà đạo diễn nổi tiếng Spike Lee chia sẻ quan điểm với Wealthsimple hồi đầu năm.

triệu phú Spike Lee

Suy nghĩ của ông Lee không phải là cá biệt. Đơn cử như triệu phú tự thân Steve Siebold. Ông đã xuất bản quyển sách “How Rich People Think (Tạm dịch: Những người giàu suy nghĩ như thế nào)” sau khi phỏng vấn hơn 1.000 người giàu có. Ông kết luận một trong những điểm chung của họ là không ngại đầu tư cho tương lai bằng việc sử dụng tiền của người khác.

Câu hỏi thực sự là ‘Điều này có đáng mua, đầu tư hay theo đuổi không?’ Nếu có, họ hiểu rằng tiền bạc luôn sẵn có bởi vì những người giàu khác lúc nào cũng tìm kiếm những phi vụ đầu tư tốt và những tài năng để số tiền đầu tư của họ sinh lời“, Siebold viết.

Mua hàng sỉ và hàng giảm giá là chiến lược của Mark Cuban

Thật khó để kiếm lời từ những khoản đầu tư thông thường… bạn tốt hơn nên mua kem đánh răng cho hai năm khi nó được giảm giá 50%. Có một khoản lợi nhuận ngay lập tức trong khoản tiền mà bạn chi ra này”, tỷ phú tự thân Mark Cuban tuyên bố trong cuộc trò chuyện với Vanity Fair vào năm 2017.

tỷ phú tự thân Mark Cuban

Cũng theo chia sẻ của Cuban, chiến lược này áp dụng cho bất kỳ món đồ tái sử dụng hoặc hàng tiêu dùng nào mà bạn buộc phải mua. “Khi chúng đang giảm giá nhiều trên Amazon, hãy mua chúng. Bởi vì đây là các cơ hội, giá của chúng sẽ tăng lên. Đây là khoản tiết kiệm thực tế mà bạn bỏ vào túi của bạn”, ông nói.

Tạo ra nhiều nguồn thu nhập để trở nên giàu đó là câu nói của Grant Cardone

Bạn sẽ không trở nên giàu có nếu không có nhiều nguồn thu nhập. Bắt đầu từ thu nhập hiện tại của bạn. Tăng thu nhập đó và tạo thêm nhiều nguồn mới“, triệu phú tự thân Grant Cardone, người đã từng ngập sâu trong nợ nần trước khi giàu có cho biết.

triệu phú tự thân Grant Cardone

Theo lời khuyên của vị tỷ phú, điều mọi người cần là phát triển được các nguồn thu nhập mới nhưng có liên quan lẫn nhau. Kiếm thêm tiền bằng cách làm thêm các công việc hoàn toàn khác biệt nhau không phải ý hay. Thay vào đó, hãy làm những công việc có liên quan đến công việc chính của bạn.

Các khoản Đầu tư tốt nhất là cho chính bản thân của bạn (theo tỷ phú Warren Buffett)

Cuối cùng, có một khoản đầu tư thay thế được cho tất cả những thứ khác. Đó là đầu tư cho chính bản thân bạn. Không ai có thể lấy đi những gì trong chính bạn và mọi người điều có những tiềm năng mà họ chưa từng sử dụng đến”. Đó là chia sẻ từ thoại đầu tư, tỷ phú Warren Buffett trong buổi trò chuyện với tạp chí Forbes:

tỷ phú Warren Buffett

Trên đây là 8 lời khuyên hay nhất về tài chính trong năm 2017 mà bạn nên tham khảo, học hỏi và tự đúc kết kinh nghiệm cho bản thân. “Không ai có thể giúp bạn ngoài chính bản thân của chính bạn” hãy bắt đầu quản lý tài chính ngay từ những con số nhỏ để tự chủ tiền bạc và tận hưởng cuộc sống của bạn.

 

(theo CNBC)