Trước đây, những công ty được cho là có liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”) vừa bị công an truy nã, đều nắm giữ cổ phần lớn tại hàng loạt dự án bất động sản (BĐS) lớn tại Đà Nẵng và Tp.HCM.

Cuộc tháo chạy khỏi siêu dự án đất vàng “Vầng trăng khuyết”

Một trong những dự án nổi bật có dấu ấn của Vũ “nhôm” là siêu dự án “Vầng trăng khuyết” (nay gọi là The Sunrise Bay Đà Nẵng). Dự án này nằm ở vị trí đắc địa tại TP. Đà Nẵng, quy mô giai đoạn 1 lên tới 181ha. Hiện The Sunrise Bay Đà Nẵng đang nằm trong danh sách 9 dự án và 31 đất công sản tại Đà Nẵng bị cơ quan công an điều tra.

Đại gia địa ốc Vũ nhôm Đà Nẵng
Vũ “nhôm” – đại gia địa ốc khét tiếng tại Đà Nẵng

Ban đầu, chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH Deawon Cantavil thuộc Tập đoàn Daewon. Năm 2006, khu đất này được quy hoạch có quy mô là 210ha gồm có khu phức hợp đô thị và sân golf Đa Phước. Nhưng sau đó được tách thành 2 dự án gồm 29ha là dự án do Công ty Công ty Phát triển Nhà Đa Phước đầu tư, còn lại là dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng hiện tại.

Tuy nhiên sau đó, Deawon đã thoái vốn khỏi dự án này do gặp khó khăn về tài chính. Tại thời điểm 3/10/2016, Công ty CP NOVA Bắc Nam 79 (nay là CTCP Đầu tư và phát triển Chấn Phong) nắm đến 99% vốn góp ở Deawon Cantavil, còn lại 1% thuộc về Công ty CP Xây dựng 79. Khi đó, ông Phan Văn Anh Vũ là Chủ tịch HĐQT cả 2 công ty Nova Bắc Nam 79 và CTCP Xây dựng 79.

Sau đó, Công ty TNHH Deawon Cantavil đã đổi tên thành Công ty TNHH The Sunrise Bay – Chủ đầu tư dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng.

Năm 2017, cổ đông tại Công ty TNHH The Sunrise Bay liên tục được thay đổi. Đây cũng là thời điểm Vũ “nhôm” chạy khỏi khu đất vàng này ngoạn mục bằng cách thoái sạch vốn tại Công ty TNHH The Sunrise Bay.

Phối cảnh tổng thể dự án Sunrise Bay Đà Nẵng

Phối cảnh tổng thể dự án The Sunrise Bay

Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH The Sunrise Bay (thay đổi lần thứ 15 ngày 19/9/2017) thì chủ sở hữu (nắm giữ 99%) công ty này lại là Công ty CP Thương mại Đầu tư Phát triển Hoàng Huy. Vốn điều lệ của The Sunrise Bay là 672 tỷ đồng.

Trong khi đó, các cổ đông nắm giữ Công ty Hoàng Huy hoàn toàn là các cổ đông mới, không còn Nova Bắc Nam 79, trong đó có 19% của Công ty Gia Đức và các cổ đông khác.

cơ cấu cổ đông của Hoàng Huy

Theo tìm hiểu của PV, cuộc đổi chủ ở dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng tiếp tục diễn ra trong thời gian gần đây. Cụ thể, tại thời điểm 19/9/2017 các cổ đông cũ ở Hoàng Huy như Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển BĐS Central Avanue, Công ty Gia Đức, ông Lê Văn Sáu… không còn nắm giữ cổ phần nào ở Hoàng Huy.

Một diễn biến khác, người đại diện pháp luật hiện tại của Hoàng Huy là bà Phan Đỗ Hạnh kiêm Tổng Giám đốc và bà Hồ Thị Cẩm Vân là Kế toán trưởng. Bà Hạnh và bà Cẩm Vân đều là người của Công ty CP Cảng Rau Quả (VGP).

Như vậy, Vũ “nhôm” đã kịp thoái sạch vốn khỏi siêu dự án “đất vàng” này trước khi bị truy nã.

Hiện trạng khu đất vàng Sunrise Bay Đà Nẵng

Hiện trạng khu đất vàng dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng

Không còn bóng dáng Vũ “nhôm” tại hàng loạt dự án đất vàng, đất công sản

Ngoài cổ đông ở The Sunrie Bay, Nova Bắc Nam 79 còn là cổ đông lớn thứ 2 nắm 20% tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam – CTCP (Seaprodex -SEA) sau 63,38% cổ phần của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. SEA là chủ đầu tư dự án đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM.

Theo dự định, tại đây sẽ xây công trình cao 20 tầng với 7 tầng đế là dịch vụ thương mại và văn phòng, 13 tầng cao là khối khách sạn 5 sao quy mô 220 phòng. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng.

Năm 2014, cổ đông tại SEA có sự xuất hiện của tập đoàn Geleximco nắm giữ 15%. Cuối tháng 12/2016, Geleximco Miền Nam đã thông báo bán toàn bộ 15% cổ phần nắm giữ ở SEA khi muốn buông việc theo đuổi dự án này suốt 2 năm qua.

Song song đó, SEA có thêm một cổ đông mới là CTCP Nova Bắc Nam 79 với tỷ lệ sở hữu 20,1%. Số cổ phần này trùng với số lượng cổ phần của 3 cá nhân trước đó nắm giữ.

Cơ cấu cổ đông tại SEA

Cơ cấu cổ đông tại SEA tại thời điểm cuối tháng 12/2016

Nhưng mới đây, Công ty Chấn Phong đã công bố thông tin bán hết hơn 20% cổ phần tại SEA nhằm mục đích tái cơ cấu danh mục. Dự kiến, thời gian thực hiện giao dịch từ ngày 18/12/2017 – 17/01/2018.

Được thành lập vào 2002, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 có hoạt động kinh doanh chính là xây dựng, kinh doanh BĐS, khách sạn nhà hàng… Theo giấy đăng ký kinh doanh thay đổi tại thời điểm 26/4/2017, ông Phan Văn Anh Vũ đã không còn sở hữu 92,86% vốn điều lệ tương đương 650 tỷ đồng.

Trong danh sách 9 dự án, 31 nhà, đất công sản bị Bộ Công an điều tra gần đây thì có tới 5/9 dự án là có liên quan Vũ “nhôm”. Theo thống kê của Sở Xây dựng Đà Nẵng, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 chính là công ty có hoạt động mua bán nhiều nhà công sản hóa giá nhất Đà Nẵng.

Theo báo Tuổi trẻ, ngày 20/12/2017,Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã phát đã ra lệnh khởi tố và khám xét nơi ở đối với ông Phan Văn Anh Vũ. Quyết định truy nã do thiếu tướng Lý Anh Dũng, phó thủ trưởng thường trực Cơ quan An ninh điều tra ký ngày 21/12. Theo đó, ông Vũ “nhôm” bị khởi tố bị can do đã có hành vi “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước”.

Trong nhiều năm qua, Công ty này có nhiều thương vụ mua bán BĐS như vụ chuyển nhượng lô đất phía Nam đường Phạm Văn Đồng cho Công ty CP Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang.

Bên cạnh đó, Vũ “nhôm” cũng đã nhanh chóng rút toàn bộ 40 tỷ đồng, tương đương 80% vốn điều lệ tại Công ty Minh Hưng Phát (nay là Công ty TNHH Phú Gia Compound) sau vụ tặng xe sang, nhà cho nguyên Bí thư TP. Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh sử dụng bị báo chí nêu.

Được biết, Công ty Minh Hưng Phát đã cho Công ty Xuân Minh Phát thuê lại ngôi nhà 47 Nguyễn Thái Học. Công ty Xuân Minh Phát là doanh nghiệp của vợ ông Nguyễn Xuân Anh. Ngôi nhà có diện tích đất 159,3m2, được Công ty TNHH Minh Hưng Phát mua thanh lý nhà công sản.

Dự án Phú Gia Compoud phường Tam Thuận, quận Thanh Khê là 1 trong 9 dự án bị công an điều tra, quy mô 2ha gồm 137 căn nhà phố thương mại và nhà vườn.

 

(Theo Trí thức trẻ)