Mô hình nhà ở có thương hiệu (branded residence) tuy không còn xa lạ với nhiều thị trường bất động sản trên thế giới nhưng lại khá mới mẻ tại những thị trường đang phát triển như Việt Nam. Ở Việt Nam, branded residence mới được biết đến và bó hẹp trong định nghĩa condotel.

Trên thực tế, branded residence là một tổ hợp kiến trúc mà trong đó dân cư được thừa hưởng những tiện ích và dịch vụ cao cấp tương tự khách sạn. Hiện tại số lượng nhà ở có thương hiệu (branded residence) trên thế giới đã lên tới 400. Tất cả đều cung cấp dịch vụ và tiện ích cao cấp với chất lượng khác biệt so với sản phẩm nhà ở thông thường.

Đáng chú ý, 74% các dự án branded residence trên thế giới sở hữu vị trí đắc địa trong khu vực đô thị. Trong khi đó, tại Việt Nam, branded residence được mặc định đơn thuần là condotel và phần lớn nằm tại khu vực duyên hải.

Loại hình branded residence
Loại hình branded residence hấp dẫn bởi tính gia tăng giá trị thương hiệu
và nâng cao trải nghiệm cho chủ sở hữu. Ảnh minh họa

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương nhấn mạnh cần phân biệt giữa branded residence và condotel. Branded residence là căn hộ chú trọng thiết kế, là một phần của khu phức hợp, bao gồm khách sạn và được quản lý bởi cùng một nhà điều hành dưới một thương hiệu chung. Trong khi đó, phần lớn condotel được thiết kế như khách sạn với các căn có diện tích nhỏ để bán và thường được quản lý bởi chính chủ đầu tư. Thông thường các dự án condotel chỉ chú trọng vào bán hàng, thay vì quan tâm đến việc vận hành trong dài hạn sau giai đoạn hoàn tất xây dựng và đưa vào hoạt động.

Branded residence có thị trường mục tiêu khác so với condotel. Nhà ở thương hiệu được định vị là một sản phẩm thể hiện phong cách sống, với tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê kém hấp dẫn hơn nhưng lại tập trung nhiều hơn vào giá trị và lợi nhuận dài hạn. Một vài mô hình của branded residence có thể kể đến như toà nhà căn hộ riêng biệt hoặc dự án phát triển phức hợp.

Việc kết hợp đơn vị quản lý với một thương hiệu thiết kế nổi tiếng giúp branded residence có thể bán được giá cao hơn.

Loại hình branded residence hấp dẫn bởi tính gia tăng giá trị thương hiệu và nâng cao trải nghiệm cho chủ sở hữu. Theo ông Mauro Gasparotti, các chủ đầu tư Việt Nam cần tạo ra những mô hình sản phẩm có thể mang lại chất lượng và giá trị lâu dài như branded residence thay vì tập trung vào các mô hình có lợi nhuận cho thuê ngắn hạn.

Có thể thấy, Việt Nam là một thị trường mà sự cạnh tranh trong phân khúc nhà ở đang rất sôi động, cùng với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu thì branded residence đang mở ra rất nhiều cơ hội để các chủ đầu tư tận dụng và áp dụng vào những đô thị lớn. Với tính chất khác biệt của mình, branded residence là mô hình đầu tư hiệu quả. Tuy nhiên, việc phát triển thành công mô hình cũng phụ thuộc vào sự hiểu biết thấu đáo và sự hợp tác của các bên tham gia đầu tư loại hình này.

(Theo Tuổi trẻ online)