Các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản trong năm 2018 đã bộc lộ một số “biến cố”. Sang năm 2019, thị trường có thể sẽ xuống sức, không còn thuận lợi như trước.

Nhận định trên được các chuyên gia bất động sản đưa ra tại hội thảo xu hướng và cơ hội đầu tư bất động sản năm 2019 tổ chức mới đây.

Nguồn cung nhà ở xã hội thiếu trầm trọng do đói vốn

Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng, cho rằng có nhiều vấn đề “đáng lưu ý” đối với thị trường bất động sản năm 2018. Nổi cộm nhất là tồn kho bất động sản vẫn còn giá trị quá lớn, khoảng 22.976 tỉ đồng. Trong khi nguồn cung nhà ở cao cấp dư thừa nhiều thì nhà ở xã hội và nhà thương mại giá thấp lại rất khan hiếm dù nhu cầu của người dân rất lớn. Các số liệu phân tích cho thấy, loại nhà ở có giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên chỉ chiếm khoảng 20-30% nhu cầu của người dân, còn lại phần lớn tỷ trọng thuộc về nhà ở xã hội, nhà ở bình dân khi chiếm tới 70-80%.

Hiện tại nhà ở xã hội chỉ hoàn thành được khoảng 3,92 triệu m2 sàn, so với mục tiêu đề ra trong chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 thì mới chỉ đạt trên 31%. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn tín dụng cho vay ưu đãi. Vì vậy, trong thời gian tới nhà ở xã hội vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người nghèo, người thu nhập thấp.

Ông Phấn cũng cho rằng, hiện chưa có sự thống nhất trong vấn đề giao đất, cho thuê đất, đầu tư kinh doanh các dự án du lịch nghỉ dưỡng, cấp sổ đỏ cho biệt thự du lịch, căn hộ du lịch cho người mua, và các hoạt động cũng chưa tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Thực tế, giá bất động sản tại một số khu vực như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, khu vực sân bay Long Thành, một số khu vực đô thị hóa nhanh như Tp.HCM, Hà Nội trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 đã tăng rất cao, nhiều biến động và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tại các đô thị lớn vẫn liên tục diễn ra tình trạng tranh chấp trong quản lý, sử dụng nhà chung cư giữa chủ đầu tư, ban quản trị và người dân. Những diễn biến này cho thấy thị trường bất động sản trong một năm qua đã có khá nhiều biến động.

Ông Phấn dự đoán, trong năm tới, thị trường có thể vẫn xuất hiện tình trạng giá đất nền tăng mạnh tại các khu đô thị mới đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Ngoài ra tình trạng sốt nóng cục bộ cũng diễn ra tại một số dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư uy tín, giá cả phù hợp.

Thị trường bất động sản năm 2018Thị trường bất động sản năm 2018 đã trải qua không ít sóng gió. Ảnh minh họa: Sơn Sơn

Cả nguồn cung mới dự án và giao dịch đều sụt giảm

Những năm trước đây, thời điểm bội thu nhất của thị trường bất động sản là vào các tháng cuối năm, nhưng năm nay thị trường lại khá nguội lạnh bởi có rất ít dự án mới ra hàng, lượng giao dịch khá thấp. Các chuyên gia nhận thấy, thị trường bất động sản ở cả hai thời điểm nửa cuối năm 2018 và năm 2017 đều thể hiện sụt giảm.

Cụ thể, lượng dự án mới giảm khoảng 11,1%, tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 39,2%. Trong đó, tỷ lệ giảm ở các phân khúc căn hộ cao cấp, trung cấp và bình dân lần lượt là 9,6%, 37,5% và 68%. Năm 2019 được dự báo sẽ còn khó khăn hơn nữa trong bối cảnh các quy định về pháp luật, chính sách liên quan đến tín dụng, đất đai ngày càng siết chặt.

Lãnh đạo của một công ty bất động sản tiết lộ, tất cả các kế hoạch mà doanh nghiệp đề ra trong năm 2018 đều thất bại bởi thị trường và chính sách đều xuất hiện những diễn biến khó lường. Trong đó đáng kể nhất là các chính sách vĩ mô liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Vị lãnh đạo này cho biết, kế hoạch năm 2018 của công ty là bán được 12.000 sản phẩm nhưng kết quả chỉ đạt khoảng 8.000 sản phẩm. Công ty có kế hoạch tung ra gần 20 dự án nhưng đến nay mới thực hiện được một nửa. Để duy trì hoạt động, công ty đành phải nuôi quân bằng cách tìm thêm các dự án ngoài.

2018 cũng là năm đánh dấu sự bùng nổ tranh chấp tại các dự án bất động sản với sự nở rộ của tình trạng lừa đảo trong nhà đất. Điển hình như các vụ lừa bán một căn hộ cho nhiều người, nhiều dự án đem nhà của khách hàng cầm cố ngân hàng, lừa bán dự án ma…

Theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Công ty Jones Lang Lasalle Việt Nam, thị trường bất động sản đã có một số dấu hiệu đáng lo ngại xuất hiện trong năm 2018. Trong đó, đáng chú ý là sự sụt giảm nguồn cung dự án tại một số khu vực do khan hiếm quỹ đất sạch. Trong khi đó, với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng dù có nhiều tiềm năng nhưng khung pháp lý vẫn chưa hoàn chỉnh. Nhìn về vĩ mô, kinh tế thế giới đang đứng trước nhiều biến động với tiêu điểm là cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ.

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, không thể phủ nhận tác động tiêu cực của cuộc chiến này đối với Việt Nam bởi cả Mỹ và Trung Quốc đều là những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

 

(Theo Thanh Niên)