Làn sóng đầu tư vào bất động sản đang hình thành rõ nét xu hướng dịch chuyển từ những thị trường truyền thống sang các thị trường mới nổi, nhất là trong phân khúc bất động sản du lịch.

Bất động sản nghĩ dưỡng Ninh Thuận hút dòng vốn đầu tư lớn

Những thị trường truyền thống như Đà Nẵng, Phú Quốc và Nha Trang đang có xu hướng chững lại thay vào đó là những TP ven biển tiềm năng như Ninh Thuận, Bình Thuận, Vũng Tàu, Quảng Ninh lại nổi lên. Trong số đó, Ninh Thuận được biết tới chỉ là nơi với nắng, gió và cát thì nay lại đang nổi lên là một điểm đến mới nhiều tiềm năng cho các dự án BĐS du lịch. Vì sao Ninh Thuận lại được xem là vùng đất màu mỡ nhiều tiềm năng đến vậy?

Thiếu sản phẩm bất động sản du lịch cao cấp

Cũng giống với nhiều địa phương khác có tiềm năng lớn để phát triển du lịch biển như Phan Thiết, Mũi Né, Vân Đồn, Quy Nhơn, Phú Yên,…Ninh Thuận đang thiếu trầm trọng các sản phẩm du lịch cao cấp (phòng khách sạn 4-5 sao), trong khi nhu cầu du lịch lại tăng cao qua các năm.

Theo khảo sát của một tập đoàn bất động sản lớn, nguồn cung phòng khách sạn phục vụ khách du lịch ở Ninh Thuận còn hạn chế, nhất là phòng khách sạn cao cấp từ 4 đến 5 sao. Trên địa bàn tỉnh mới chỉ có khoảng 132 khách sạn, cơ sở lưu trú với 2.843 phòng. Trong đó, chỉ có khoảng trên 340 phòng khách sạn 4 – 5 sao từ 3 khách sạn lớn.

Thống kê của địa phương này cho thấy trên địa bàn toàn tỉnh hiện có khoảng 61 dự án đầu tư về du lịch, với tổng diện tích trên 1.986ha, tổng vốn đăng ký đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, Ninh Thuận cũng không hề kém cạnh gì những địa phương giàu tiềm năng du lịch khác nhờ điều kiện tự nhiên, bãi biển dài 105km với nhiều thắng cảnh đẹp cùng với đó là vị trí kết nối thuận lợi với những địa phương khác như Tp. Hồ Chí Minh 350 km, sân bay Cam Ranh 60 km, Tp. Nha Trang 100 km, Tp. Đà Lạt 110 km,…và nhiệt độ trung bình hàng năm 26-27°C để phát triển bất động sản du lịch.

Vì thế, gần đây nhiều đại gia trong giới địa ốc đã không bỏ qua mảnh đất màu mỡ này để lập quy hoạch, rót vốn đầu tư vào đây. Hội nghị xúc tiến đầu tư của địa phương này hồi tháng 8 năm 2018 đã có rất nhiều đại gia địa ốc bày tỏ tham vọng triển khai các dự án BĐS du lịch lớn ở Ninh Thuận, đơn cử như như Vinpearl, FLC, T&T, Crystal Bay, TDH Ecoland,…

Tuy nhiên, cho tới nay thì mới chỉ có tập đoàn Crystal Bay là đang có những động thái quyết liệt và cụ thể, đồng thời xác định Ninh Thuận là điểm đến đầu tư chiến lược của tập đoàn này trong những năm tới. Vì thế, Crystal Bay đang triển khai các thủ tục với Ninh Thuận để đầu tư vào đây 4 dự án lớn với quy mô khoảng 10.000 phòng khách sạn 4-5 sao. Trong số này, dự án đầu tiên mà Crystal Bay vừa mới triển khai là SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang có quy mô lên tới 3.300 phòng với tổng mức đầu tư 4.500 tỷ đồng.

Dứ án lớn đổ bộ vào Ninh Thuận

Dự án đổ bộ vào Ninh Thuận

Các dự án khác của Crystal Bay cũng đang được triển khai các thủ tục đầu tư như Tổ hợp Ninh Chữ Sailing Bay quy mô 3.740 phòng cùng khu phố thương mại, công viên chuyên đề ở cửa biển Ninh Chữ và Bãi Cốc Resort tại huyện Ninh Hải.

Mới đây, đầu năm 2019 tỉnh Ninh Thuận cũng đã trao quyết định đầu tư cho 3 dự án du lịch với tổng vốn đầu tư hơn 5.550 tỷ đồng. Đó là các dự án Dự án Tổ hợp khách sạn, khu thương mại, căn hộ du lịch Dubai Tower tại phường Mỹ Hải (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm) cho Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Dubai, với tổng vốn đăng ký đầu tư 3.009 tỷ đồng; Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Royal Ninh Thuận cho Công ty TNHH Đầu tư-Phát triển Royal Ninh Thuận tại xã Phước Diêm (Thuận Nam), với tổng vốn đăng ký đầu tư 2.000 tỷ đồng; Khu Resort nghỉ dưỡng cao cấp tiêu chuẩn quốc tế 5 sao kết hợp với tuyến phố thương mại ẩm thực cho Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Ninh Thuận thuộc Tổng công ty Cổ phần Hoàng Sơn có tổng mức đầu tư 550 tỷ đồng…

Ninh Thuận thiên đường nghĩ dưỡng mới của Châu Á

Tiềm năng tăng trưởng cao về khách du lịch

Tại một diễn đàn về xu hướng bất động sản du lịch gần đây, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam, từng nhận định: 2 yếu tố quan trọng mà Việt Nam đang có lợi thế đó là sự phát triển cở sở hạ tầng và khách du lịch tăng trưởng cao tác động đến thị trường bất động sản du lịch.

Cũng theo nhận định của CBRE Việt Nam thì thời gian tới có 8 địa phương sẽ có nhiều tiềm năng bứt phá về thị trường BĐS nghỉ dưỡng gồm: Ninh Thuận, Vân Đồn, Quy Nhơn, Phan Thiết, Phú Yên, Quảng Bình, Hải Phòng, hay Thanh Hóa. Bởi những địa phương này sẽ hưởng lợi từ chính sách phát triển cơ sở hạ tầng và mở rộng sân bay quốc tế.

Ở những thị trường mới nổi này, cơ sở hạ tầng du lịch còn yếu kém, số phòng khách sạn 4-5 sao còn khiêm tốn. Vì thế, việc đầu tư mạnh mẽ vào các dự án BĐS du lịch sẽ giúp các thị trường này bùng nổ thời gian tới.

Hiện nay một trong những lý do khách du lịch chưa đến với những vùng đất này là do thiếu nguồn cung phòng khách sạn cao cấp. Một khi được đáp ứng thị trường du lịch nơi đây sẽ bùng nổ.

Đại diện của Crystal Bay, tập đoàn đang chiếm lĩnh 60% thị phần khách Nga tại Việt Nam và khoảng 80% tại Nha Trang, cho rằng mỗi năm đơn vị này tiếp nhận khoảng 360 nghìn lượt khách Nga hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh qua những chuyến bay charter, chủ yếu là họ có kỳ nghỉ dài tại Nha Trang. Gần đây, khách Nga có xu hướng di chuyển bằng xe tới Mũi Né do Khách Hòa thiếu phòng. Trong khi Ninh Thuận lại cách sân bay Cam Ranh chỉ 1h ô tô, đây là lợi thế không nhỏ cho địa phương này.

Bên cạnh đó, Cam Ranh mỗi năm cũng tiếp đón khoảng 2 triệu khách Trung Quốc bằng ½ khách Trung Quốc đến Việt Nam nhưng chỉ bằng 1,4% trong tổng số khách Trung Quốc ra nước ngoài. Họ cần trải nghiệm điểm đến, mua sắm nhiều, tắm biển và nắng. Vì thế, những điểm đến như Ninh Thuận, Bình Thuận… sẽ có nhiều lợi thế đón dòng khách này, hứa hẹn một thị trường BĐS du lịch bùng nổ trong tương lai không xa.

 

( Theo Báo Tri thức trẻ )