Nhiều nhà đầu tư từ Hong Kong và Trung Quốc đại lục đang đổ sang Việt Nam mua BĐS vì giá cả còn thấp hơn so với các nước láng giềng như Singapore hay Thái Lan…

Nhận xét trên được đưa ra trong một bài viết đăng trên tờ báo Hong Kong South China Morning Post (SCMP) hôm 22/5.

SCMP dẫn số liệu của CBRE Vietnam, cho biết trong năm 2017, lượng khách hàng từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Hong Kong chiếm 25% tổng đầu tư nước ngoài vào BĐS Việt Nam. Trong khi đó năm 2016 tỷ lệ này là 21%.

Dân Trung Quốc thấy… rẻ

Theo giải thích của bà Carrie Law, giám đốc điều hành công ty môi giới trực tuyến Juwai.com, những người Trung Quốc bị hấp dẫn bởi giá BĐS của Việt Nam tương đối thấp, nhất là trong bối cảnh Bắc Kinh đang siết chặt chính sách kiểm soát dòng vốn.

Giải thích về xu hướng mới của những người Trung Quốc chưa có nhiều tiền đầu tư ở các quốc gia phát triển, bà Law cho rằng: “Người mua với khối tài sản giới hạn ở nước ngoài có thể mua BĐS ở một thị trường tăng trưởng nhanh (VN) và đa dạng hóa kênh đầu tư của họ. Anh có thể mua một căn hộ 700.000 nhân dân tệ (109.781 USD) ở Việt Nam với số tiền anh để ở nước ngoài, trong khi anh không thể mua nổi căn nhà 5 triệu nhân dân tệ ở Úc hoặc Mỹ”.

Vị giám đốc công ty môi giới này cũng nhận xét: “Nhu cầu của khách Trung Quốc đối với BĐS Việt Nam trong quý I năm 2018 cao hơn 300% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy Việt Nam chưa được yêu thích như Thái Lan hay Malaysia, nhu cầu rõ ràng là đang tăng”.

Còn theo thông tin do giới kinh doanh cung cấp, phân khúc căn hộ cao cấp ở Tp.HCM hiện đang ở khoảng giá từ 3.000 – 6.000 USD/m2. Cùng phân khúc này tại Bangkok là 7.000 – 9.000 USD/m2. Còn nếu so với nhà đất ở Hong Kong, giá BĐS cao cấp tại Tp.HCM chưa bằng 10%.

vì sao người trung quoc ưa chuộng bds việt nam
BĐS cao cấp tại Tp.HCM đang là kênh đầu tư được người Trung Quốc
lưu ý vì có giá rẻ hơn so với khu vực. Ảnh: TL

Một số ý kiến cho rằng, Tp.HCM giống như quận Phố Đông của TP. Thượng Hải 10 năm về trước, thời điểm các công trình hạ tầng gồm tàu điện ngầm và cảng hàng không mới ồ ạt triển khai khiến giá BĐS bị đẩy lên cao.

Nếu vẫn tiếp tục đà tăng như hiện nay, Tp.HCM rất có thể sẽ nối gót Thượng Hải về phương diện… đắt đỏ, với giá nhà dự kiến tăng từ 4-5 lần trong vòng 10 năm tới, một số dự báo cho hay.

Sinh lợi cao đi cùng với rủi ro

Bên cạnh dân Trung Quốc, các nhà đầu tư nước ngoài nói chung cũng đang hướng sự quan tâm về BĐS ở Tp.HCM mặc dù hiện tại ngân hàng Việt Nam vẫn chưa mở cửa với nhóm đối tượng này.

Một trường hợp điển hình là anh Abhinav Maheshwari, hiện đang làm việc trong ngành tài chính Hong Kong. Anh cho hay, cô vợ người Trung Quốc đại lục của anh đã chi khoảng 2 triệu đô Hong Kong (254.800 USD) để tậu một căn hộ diện tích 87m2 ở Tp.HCM.

“Căn hộ là món đầu tư của chúng tôi. Nếu xét tính ổn định chính trị, chúng tôi cho là Việt Nam có khả năng tăng trưởng như Trung Quốc. Về lâu dài, nó cũng giúp chúng tôi đa dạng hóa đầu tư thay vì giữ đô la Hong Kong, vốn bị neo vào đồng USD”, anh Maheshwari giải thích và bổ sung: “Tôi có thể cân nhắc thêm các thành phố khác ở Việt Nam, có lẽ là Đà Nẵng, một số người bạn của tôi đã mua biệt thự ở đó”.

Vậy nhưng giới kinh doanh nước ngoài cũng tỏ ra khá e dè với nguy cơ bong bóng BĐS tại Việt Nam. Bởi nguyên tắc là sinh lợi cao cũng thường gắn liền với mức độ rủi ro tương ứng.

“Thị trường Việt Nam không ổn định như một nước phát triển, nguy cơ bong bóng và sụp đổ cũng lớn hơn. Tôi thường khuyên khách hàng nên chịu khó nghiên cứu và chọn những dự án có giá trị bền vững, chẳng hạn nằm ở vị trí thuận lợi”, bà Law, giám đốc của Juwai bình luận.

Mặc dù giới kinh doanh BĐS đa phần vẫn cho rằng thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm nay nhưng theo bà Law, một số người lo lắng có thể giá nhà sẽ chạm vào “bong bóng” trong năm tới, nhất là trong bối cảnh quỹ đất dành cho phát triển nhà ở có giới hạn.

 

(Theo Tuổi trẻ online)