Chưa chính thức nhưng nhiều khả năng quy định thời hạn thuê đất 99 năm tại các đặc khu sẽ bị bãi bỏ, cao nhất chỉ 70 năm như Luật Đất đai quy định.

Đó là thông tin ông Bùi Văn Xuyền, Uỷ viên Thường trực Ủy ban Pháp luật (cơ quan chủ trì thẩm tra dự luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt) trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp ngày 8/6.

Ông Bùi Văn Xuyền cho biết, Thường trực Ủy ban Pháp luật đã họp, rà soát các nội dung, đồng thời tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội. Nhiều khả năng, ban soạn thảo luật sẽ giảm thời hạn giao đất/cho thuê đất xuống còn 70 năm như các đặc khu kinh tế khác và như Luật Đất đai hiện hành.

Ông Xuyền nói: “Đại biểu đã ý kiến rồi và giờ tiếp thu. Dù chưa chính thức nhưng nhiều khả năng sẽ bỏ quy định thời hạn thuê đất 99 năm, chỉ cao nhất là 70 năm như quy định của luật Đất đai”.

Cũng theo ông Xuyền, việc giảm đi như vậy, Bộ trưởng KH-ĐT, cơ quan chủ trì soạn thảo nhận định, hầu hết các cơ chế đặc thù cũng “không còn gì, không cao nữa”.

Thời hạn thuê đất tại đặc khu kinh tế
Ông Bùi Văn Xuyền trao đổi về thời hạn thuê đất tại đặc khu

“Thậm chí, có ý kiến cho rằng như vậy chính sách đất đai ở đặc khu tới đây còn không được như hiện nay. Bởi lẽ Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong hiện đang được xác định là vùng biển đảo khó khăn về kinh tế xã hội nên các dự án vào đây đều được hưởng mức ưu tiên như thế. Trong khi trở thành đặc khu thì chỉ những dự án thuộc danh mục ngành nghề khuyến khích đầu tư tại đây mới được hưởng chính sách như vậy”, ông Xuyền cho hay.

Theo Uỷ viên Thường trực, điểm nổi trội còn lại trong dự thảo là cơ chế thông thoáng về thu hút đầu tư, môi trường đầu tư kinh doanh, cũng như những ưu đãi về thuế. Chính phủ cũng xác định đó là những yếu tố quan trọng nhất còn những ưu đãi về đất đai, về thuế không phải là mấu chốt. Các nhà đầu tư chiến lược cũng bày tỏ không quan tâm nhiều đến ưu đãi mà quan tâm đến môi trường đầu tư như sự thông thoáng, nhanh gọn của cơ chế chính sách, đảm bảo yêu cầu sản xuất kinh doanh. Khi có tranh chấp dân sự, kinh tế, việc giải quyết diễn ra nhanh gọn, không kéo dài.

(Theo Tienphong.vn)