Cả giới chuyên gia lẫn các doanh nghiệp đều tin tưởng sẽ có nhiều yếu tố hỗ trợ cho thị trường bất động sản phát triển tích cực trong năm 2018.

thị trương bất động sản 2018

Năm 2017 chứng kiến nhiều đợt sốt, nóng của bất động sản Phú Quốc. Trong ảnh là một khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc. Ảnh: Hải Kim

Vietnam Report vừa công bố kết quả khảo sát vào ngày 13/3, qua đó cho thấy nhờ sự tăng trưởng tốt của nền kinh tế, các doanh nghiệp trong nước được hỗ trợ ngày càng trỗi dậy mạnh mẽ, cùng với đó là sự sôi động của thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, việc ký kết hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mới đây được cho là sẽ hỗ trợ “bơm” thêm luồng tiền nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Trong đó, yếu tố hỗ trợ thị trường không thể thiếu chính là việc dần mở ra và ngày càng rõ nét các đặc khu kinh tế.

Thực tế, hiệu ứng từ các đặc khu kinh tế đã xuất hiện từ giữa năm 2017 và đang tiếp tục trỗi dậy, đây sẽ là miền đất hứa thu hút lượng đầu tư bất động sản lớn tiếp tục đổ vào thị trường trong năm 2018. Việc ra đời Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt cùng với những cơ chế chính sách thuận lợi được ban hành đã khiến thị trường bất động sản ở ba địa bàn đặc khu kinh tế, nhất là Phú Quốc xuất hiện những cơn sốt đất “kinh dị” trong năm 2017.

Theo dự báo của giới chuyên gia, trong năm 2018 các vấn đề về căn hộ giá thấp sẽ được giải quyết và thu hút nhiều người tham gia thị trường này. Trong khi đó, do sự lớn mạnh của các thị trường mới nổi nên cơ hội sẽ không còn nhiều cho các thị trường truyền thống, tiêu biểu là loại căn hộ giá 3 tỉ đồng. Xu hướng M&A cũng sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ tại các dự án đang bị trì hoãn và các chủ đầu tư thất bại.

biểu đồ ngành bất động sản, vật liệu xây dựng 2017


Biểu đồ thể hiện những hạn chế, khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp trong ngành bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng hiện nay.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản 2018 không phải chỉ toàn màu hồng mà sẽ đứng trước những thách thức về các luồng tiền, đặc biệt là luồng tiền điện tử. Đây sẽ là luồng tiền tác động rất rõ ràng bao gồm cả các yếu tố nằm ngoài thị trường. Các phân khúc condotel, officetel và hometel đều tiềm ẩn những rủi ro khi đầu tư vì đây là những sản phẩm mới và chưa có chính sách quản lý rõ ràng….

Trong năm vừa qua, thị trường bất động sản tiếp tục đà hồi phục với giao dịch sôi động, chuyển biến tích cực thấy rõ trên mọi phân khúc. Theo số liệu thống kê, riêng hai thị trường Hà Nội và Tp.HCM đã ghi nhận 64.263 giao dịch thành công với tỷ lệ hấp thụ thị trường trung bình đạt khoảng 79%.

Năm 2017 cũng ghi nhận sự “bùng nổ” của loạt các sản phẩm mới như condotel, officetel, hometel, góp phần tạo nên sức hút mạnh mẽ của thị trường. Tính đến cuối tháng 11/2017, tổng giá trị tồn kho toàn thị trường đã giảm khoảng 17% so với năm 2016, đạt khoảng 25.700 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt trong giai đoạn trước đó được cho là một trong những nền tảng giúp hỗ trợ thị trường trong năm 2017 tăng trưởng tốt. Qua số liệu thống kê, Vietnam Report cho rằng, doanh thu và lợi nhuận sau thuế trung bình năm 2016 của các doanh nghiệp trong ngành bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng, đều có bước tăng trưởng “ấn tượng”.

Đáng chú ý, nhóm chủ đầu tư BĐS có doanh thu trung bình năm 2016 đạt 1.205 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm 2015; lợi nhuận sau thuế trung bình năm 2016 cũng đạt 116 tỷ đồng, tức tăng gấp rưỡi so với năm 2015.

Từ kết quả khảo sát trên, Vietnam Report nhận định, với xu thế phát triển hiện nay, ngành bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng sẽ là ngành gắn liền với công nghệ 4.0 trong thời gian tới.

Trong bối cảnh khách hàng ngày càng có yêu cầu cao hơn, thông tin công bố trên thị trường ngày càng minh bạch và có tính thời sự hơn, để phát triển bền vững và tăng năng lực cạnh tranh, các chủ đầu tư và nhà thầu sẽ phải quan tâm hơn đến sự bền vững và lâu dài của các dự án, công trình xây dựng. Trong xu hướng này cùng với áp lực cạnh tranh ngày càng cao cả trong nước và quốc tế, thị trường sẽ từng bước thanh lọc các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả.

“Để có thể trụ vững trên thị trường, các chủ đầu tư bắt buộc phải chứng minh năng lực thực sự, các nhà thầu xây dựng cũng cần liên tục cải thiện chất lượng, đẩy mạnh tính chuyên nghiệp trong các dự án, công trình”, nhóm khảo sát kết luận.

(Theo TTO)