Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, thị trường bất động sản đã bắt nhịp trở lại nhưng vẫn khá im ắng với các doanh nghiệp địa ốc, đặc biệt là sàn môi giới. Mọi diễn biến chủ yếu tập trung ở thị trường tỉnh và vùng ven, giáp ranh Tp.HCM.

Doanh nghiệp môi giới chủ động tìm khách, săn nguồn hàng

Tháng Giêng hiện không còn là tháng ăn chơi của tất cả các doanh nghiệp môi giới bất động sản như trước vì năm nay nhiều đơn vị lo lắng không có nguồn hàng để bán. Trong khi một số sàn cho nhân viên nghỉ Tết dài, khai xuân muộn vì hết sản phẩm bán, nhiều doanh nghiệp đã lo lắng tìm kiếm nguồn hàng mới. Trong đó, các doanh nghiệp lớn như DKRA Việt Nam, Rio Land, Thiên Minh, Exim Land… đều có định hướng chuyển địa bàn về vùng ven, tỉnh lẻ. Tại đây, doanh nghiệp sẽ có thêm nguồn hàng để “nuôi quân”.

Sau Tết, trong khi nhiều sàn môi giới còn chưa mở cửa làm việc thì theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, các môi giới và nhân viên kinh doanh vẫn chủ động làm việc, tư vấn cho khách hàng, thậm chí ngay cả trong kỳ nghỉ. Bởi lẽ, trong bối cảnh digital marketing bùng nổ, việc tìm kiếm và tiếp cận khách hàng của môi giới đã không còn bị giới hạn bởi yếu tố thời gian và không gian. Thay vì đến văn phòng, sàn giao dịch khai xuân làm việc theo phong cách truyền thống, các môi giới bất động sản có rất nhiều cách tiếp cận khách hàng qua các content quảng cáo trên mạng xã hội, thư chúc Tết… với các thông tin dự án được lồng ghép khéo léo.

Nhờ chăm sóc khách hàng trực tuyến, từ mùng 4 Tết, chị Trần Thùy Linh (phụ trách Marketing một agency chuyên về truyền thông bất động sản) đã có những đơn hàng đầu tiên. Theo chị Linh, khoảng 2 năm nay, khách hàng có xu hướng bán hàng sớm hơn vì digital marketing đã phát triển mạnh.

Một nhóm phụ trách marketing của sàn giao dịch có trụ sở tại Royal City cho biết, từ trước Tết đã nhận lịch chạy facebook ads trong kỳ nghỉ cho các môi giới. Ngay từ mùng 4 Tết, rất nhiều môi giới đã đồng loạt đổ tiền chạy facebook ads, google ads… đặc biệt là facebook ads.

Bất động sản tỉnh lẻ khởi động sớm

Đất nền ven biển Ninh Thuận hút nhà đầu tư
Một dự án đất nền ở tỉnh ven biển có 50 giao dịch trong dịp khởi động đầu năm. Ảnh: Enternew

Sau kỳ nghỉ, bất động sản Vân Đồn (Quảng Ninh) đã nhanh chóng có dấu hiệu sôi động trở lại. Tại thị trấn Vân Đồn, nhiều sàn bất động sản mới đã mọc lên, ô tô của nhà đầu tư xếp hàng dài trên đường. Nguyên nhân là do trước Tết, lệnh cấm giao dịch của cơ quan quản lý đã được gỡ bỏ, giới đầu tư nhanh chóng quay lại thăm dò thị trường. Tuy khởi động sớm, nhưng thị trường chỉ sôi động tùy nơi, một số khu vực từng là điểm nóng trước đây như khu tái định cư xã Hạ Long, xã Đoàn Kết đều khá im ắng. Dấu hiệu ấm nóng xuất hiện cục bộ tại một số dự án thuộc xã Đông Xá hoặc dọc trục đường 334…

Ông Nguyễn Xuân Cường, một nhà đầu tư lâu năm cho biết, nhóm đầu tư của ông rất quan tâm đất nền Quảng Ninh, gồm khu vực Vân Đồn và Uông Bí, những nơi có sóng từ trước Tết và đang diễn biến tốt nên cả nhóm đều sốt ruột và làm việc với môi giới sớm hơn mọi năm. Trong ngày mùng 9 Tết, ông Cường mua 2 lô đất ở Quảng Ninh. “Đầu tư kinh doanh bất động sản thì cứ thấy cơ hội, thấy sản phẩm tốt là làm thôi. Chỉ cần có sản phẩm tiềm năng thì Tết hay tháng Ngâu, chúng tôi sẽ vẫn xuống tiền”, nhà đầu tư này cho biết.

Tại tỉnh Hưng Yên, dự án New City Phố Nối cũng hút khách ngay từ đầu năm. Theo tiết lộ của một môi giới, từ mồng 2 Tết, khách hàng đã gọi hỏi thông tin dự án và đến mồng 6 Tết dù công ty chưa khai xuân nhưng môi giới này đã đi thu cọc của 2 lô shophouse.

Đại diện Công ty TNHH Nam Phát Bình Định cũng cho biết, một dự án khu đô thị ven biển của doanh nghiệp tọa lạc tại thị xã An Nhơn chốt được 50 giao dịch ngay sau khi khởi động vào đầu năm mới.

Tại một tỉnh lẻ khác, nhà đầu tư quan tâm một dự án đất nền nhiều đến mức chủ dự án đã “cao hứng” quyết định tăng thêm chính sách mời khách hàng đi du lịch vào đầu năm mới để tham quan tìm hiểu dự án.

Về lý do thị trường đất nền khởi động sớm hơn so với phần còn lại của thị trường, ông Trần Quốc Trung, Tổng Giám đốc Đất Xanh Nha Trang cho rằng, nhiều khách hàng thích mua nhà đất trong tháng Giêng, đây cũng là thời điểm nguồn tài chính được tích lũy trong dân khá nhiều, dân đầu tư thì bắt đầu chu kỳ quay vòng dòng tiền, săn tìm sản phẩm phù hợp.

Vùng ven, giáp ranh Sài Gòn là thị trường tâm điểm của doanh nghiệp

Bất động sản vùng ven và giáp ranh Sài Gòn
Bất động sản vùng ven và giáp ranh Sài Gòn là thị trường tâm điểm của doanh nghiệp và
nhà đầu tư trong năm 2019. Ảnh minh họa: internet

Ngay từ đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp địa ốc đã lên chiến lược đổ bộ vùng ven và các tỉnh giáp ranh vì quá trình hoàn tất các thủ tục pháp lý dự án mới tại Sài Gòn sẽ kéo dài hơn so với trước đây. Rổ hàng tại các tỉnh vùng ven là một phương án “lấy ngắn nuôi dài” hiệu quả cho các doanh nghiệp.

Chủ tịch HĐQT một công ty bất động sản có trụ sở tại quận 5, Tp.HCM cho biết, trong năm mới 2019 công ty đã chuẩn bị ít nhất 6 dự án chủ lực để bán xuyên suốt trong 12 tháng tới. Đáng chú ý, chiếm tới 85% rổ hàng là các sản phẩm tọa lạc tại các tỉnh giáp ranh thậm chí cách xa Tp.HCM.

Một doanh nghiệp khác có trụ sở tại quận 1, vốn chỉ chuyên phát triển dự án bất động sản tại khu Đông Sài Gòn suốt chục năm qua cũng xác nhận sẽ tung ra một dự án căn hộ quy mô trên 1.000 sản phẩm tại tỉnh Bình Dương, có vị trí giáp ranh với quận Thủ Đức trong nửa đầu năm 2019.

Hàng loạt doanh nghiệp địa ốc tên tuổi khác như Thắng Lợi, Kim Oanh Real, Nam Long đều cho biết đã chuẩn bị rổ hàng tại các thị trường giáp ranh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Riêng ông lớn Novaland thậm chí còn vươn tới Phan Thiết, Khánh Hòa… dù trước đó doanh nghiệp chủ yếu chỉ phát triển tại Tp.HCM.

Cùng với động thái dịch chuyển của doanh nghiệp, nguồn cung shophouse mới và căn hộ dịch vụ cũng có xu hướng đổ về vùng ven Sài Gòn, với xu hướng ngày càng mở rộng về phía xa trung tâm. Theo đó, căn hộ dịch vụ không chỉ tập trung ở quận 1, quận 3 mà đang dịch chuyển về quận 2, quận 7, Tân Bình. Với shophoue, hàng loạt dự án mới đang xây dựng, xuất hiện nhiều ở khu Đông và khu Nam TP.

Xu hướng trên cũng là cơ sở để các nhà đầu tư đổ về vùng ven săn tìm sản phẩm phù hợp với dòng tiền của mình. Trong khi đó, bất động sản vùng ven còn rất nhiều cơ hội bứt phá do giá còn khá mềm. Tuy nhiên khi tham gia vào thị trường này, theo ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty tư vấn đầu tư Nam Phát, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với 5 thách thức: Thứ nhất, thị trường vùng ven kén vốn, nhà đầu tư phải đua đường trường; Thứ hai, bất động sản vùng giáp ranh hầu như đã bị làm giá; Thứ ba, hạ tầng tại vùng ven và giáp ranh chậm đồng bộ – chi phí cơ hội cao; Thứ tư, những địa bàn này còn nhiều “đô thị hoang” từng là nỗi ám ảnh các nhà đầu tư; Thứ năm, khả năng chuyển hóa dòng tiền của bất động sản vùng ven thấp hơn Tp.HCM.

 

Ngọc Sương (TH)

(Theo Tuổi trẻ online)