Nhờ mang lại lợi nhuận cao từ cho thuê, lại là kênh trú ẩn an toàn, loại hình nhà phố trung tâm đang là sản phẩm hút nguồn tiền nhàn rỗi từ giới tài chính khá giả.

Giới nhà giàu chuộng săn nhà phố cho thuê

Ông Đỗ Đức Anh, một nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, năm 2012, ông mua được một căn nhà phố có diện tích đất 140m2, quy mô một trệt, 2 lầu ngay trung tâm quận 3, tuyến Võ Văn Tần, CMT8. Lúc đầu giá cho thuê nguyên căn chỉ gần 3.500 USD/tháng. Tuy nhiên hiện nay, anh vừa cho một đơn vị bán lẻ thuê lại với giá 9.000 USD/tháng với cam kết sẽ giữ giá trong 3 năm (sau đó sẽ điều chỉnh tăng theo thị trường). Nhà đầu tư này cũng nắm trong tay 2 căn nhà phố tại khu vực đường Ngô Thời Nhiệm, quận 1 và Lê Quý Đôn, quận 3. Trung bình, mỗi tháng anh cho công ty kinh doanh thuê lại với giá từ 3.000 – 4.000 USD/tháng.

Cũng đầu tư nhà phố cho thuê, anh Phạm Văn Phúc xem đây như một kênh tiết kiệm lâu dài không sợ mất giá. Lúc lãi suất giảm, gia đình anh rút toàn bộ tiền tiết kiệm gửi ngân hàng để mua 1 căn nhà phố ở Huỳnh Thúc Kháng, quận 1 cho thuê lại. Theo tính toán của anh Phúc, tiền gửi tiết kiệm hàng năm anh thu được từ dòng vốn này đạt hơn 65 triệu đồng/tháng, tiền cho thuê căn nhà mặt phố cũng vào khoảng 3.000 USD/tháng. Tính ra 1 năm khoản thu nhập anh kiếm được không thua gì gửi tiết kiệm mà còn có tài sản để dành gia tăng giá trị theo thời gian. Ngoài ra, giá thuê cũng sẽ được điều chỉnh định kỳ theo cam kết trong hợp đồng nên thu nhập cũng có thêm một khoản kha khá.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hoa, giám đốc một công ty nội thất tại Tp.HCM cũng chọn nhà phố mặt tiền làm kênh trú ẩn an toàn cho dòng vốn lớn. Đầu quý III/2016, gia đình chị đã gom toàn bộ dòng tiền nhàn rỗi tại ngân hàng, bán 2 căn hộ cao cấp tại quận 2 để dồn tiền mua căn nhà phố mặt tiền đường 3/2, quận 10, trị giá 15 tỷ đồng. Căn nhà phố này được chốt giá thuê đầu tháng 9/2017 là 65 triệu đồng/tháng, điều chỉnh tăng giá 2 năm một lần. Chị Hòa tiết lộ: “Chúng tôi không quá quan tâm đến dòng tiền thu về hàng tháng mà chủ yếu chọn kênh đầu tư ổn định, giữ được giá trị tài sản, vì theo tôi thấy, giá nhà phố từ 2015 đến nay chỉ tăng chứ không giảm.”

Hành nghề môi giới nhà phố lẻ tại Tp.HCM gần 5 năm, anh Nguyễn Thanh Hiếu cũng cho biết, hiện nhu cầu săn tìm nhà phố mặt tiền của nhóm khách hàng tài chính khá trở lên rất rầm rộ. Động thái chuyển sang định cư tại căn hộ chung cư và để dành nhà phố cho thuê đang là xu hướng. Thay vì bán đi, họ xem nhà phố như một tài sản tích lũy dài hạn không sợ mất giá. Thêm vào đó, cho thuê sản phẩm này khá dễ do nhu cầu cao, lợi nhuận thu về tốt hơn so với căn hộ chung cư, ổn định hơn đầu tư vàng, gửi ngân hàng và chứng khoán.

nhà đất ninh thuận info

Nhà mặt phố khu trung tâm luôn đắt khách thuê. Ảnh minh họa

Hấp lực từ cho thuê mặt bằng kinh doanh
Theo chia sẻ từ đại diện một sàn môi giới tại quận 3, đầu tư nhà phố cho thuê ngày càng được ưa chuộng vì dễ kiếm khách thuê và lợi nhuận ổn định. Việc đi săn mặt bằng nhà phố trung tâm cho thuê kinh doanh ngày càng khó khăn. Từ cuối quý III/2017 đến nay, lượng khách hàng tìm mặt bằng thuê kinh doanh có sự gia tăng khiến giá thuê biến động. Trung bình, một mặt bằng thuê tại tuyến trung tâm tăng từ 20 – 30%, khu vực mới như Tân Phú, Gò Vấp, quận 2, quận 9 giá thuê còn tăng mạnh lên mức 30 – 50%.

Nhà phố trung tâm cho thuê giờ rất khó kiếm, nhất là các mặt bằng ngay mặt tiền phố, thuận tiện để kinh doanh, buôn bán rất đắt người tìm thuê. Giờ ai sở hữu các căn dạng này thường không bán mà để cho thuê vì lợi nhuận ổn định và gia tăng theo năm. Nhiều nhà đầu tư có nguồn tiền nhàn rỗi đều thích đổ vào loại hình này vì vừa tích lũy tài sản có giá trị lại vừa kiếm được lợi nhuận cao. Nói như cách của một nhà đầu tư tại Thảo Điền, quận 2, “nếu bán lại lúc này tôi có thể kiếm lời được tầm 3 – 4 tỷ nhưng cho thuê thì chỉ trong 4 – 5 năm sau cũng thu được số tiền này, lại vẫn còn nguyên căn nhà, giá trị qua các năm cũng sẽ tăng cao hơn chứ không sợ giảm”.

Tại khu vực trung tâm thành phố, mặt bằng cho thuê đường Nguyễn Huệ và Đồng Khởi luôn được các doanh nghiệp tranh giành gay gắt khiến giá thuê bị đội lên gấp nhiều lần. Nhà mặt tiền có diện tích trên dưới 80m2 trên tuyến phố này có mức giá thuê mỗi tháng luôn ở mức trên 12.000 – 18.000 USD/căn. Mặt bằng nhà phố tại đường Lý Tự Trọng, Nguyễn Trãi, Lê Lai, Cách Mạng Tháng Tám, Lê Thị Riêng… cũng là những điểm cạnh tranh gay gắt, mức giá leo thang nhanh chóng. Giá thuê nhà tại những tuyến đường này cũng đang ở mức 10.000 – 5.000 USD tháng/căn tùy diện tích và luôn có khách xếp hàng.

Theo khảo sát mới nhất của Batdongsan.com.vn, giá thuê mặt bằng bán lẻ có vị trí đắc địa bậc nhất khu trung tâm Sài Gòn đạt 130 – 150 USD/m2/tháng. Mức giá này cao hơn gấp 3 lần so với giá thuê bình quân mặt bằng bán lẻ toàn thị trường là 45 – 70 USD/m2/tháng. Các mặc bằng nhà kế hẻm xe hơi hay có vỉa hè lớn luôn có giá thuê cao hơn từ 20 – 30% so với các căn tương tự cùng khu vực.

Tại Việt Nam, hầu hết các nhà mặt tiền đều có giá rất cao nên chỉ có nhóm nhà đầu tư thuộc tầng lớp giàu có mới đủ khả năng tài chính sở hữu. Theo giới chuyên môn, hoạt động của nhà phố mặt tiền sẽ tiếp tục lạc quan trong thời gian tới. Đây là loại hình bất động sản có thể tận dụng, khai thác tối đa cho việc kinh doanh, từ mua bán lẻ các mặt hàng nhu yếu phẩm, dịch vụ ăn uống, đến văn phòng công ty, trường học. Làn sóng săn tìm nhà mặt phố để đầu tư có thể sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn trong thời gian tới vì tầng lớp trung lưu mới nổi tại các đô thị lớn của Việt Nam đang phát triển rất nhanh.

 

(Theo Enternews.vn)