(ĐTCK) Nhà thông minh, căn hộ thông minh hay dự án thông minh… đang được nhắc đến như một xu hướng tiên tiến và đang tạo sự hấp dẫn với người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, khái niệm về tính thông minh (smart) đến nay vẫn chưa được thống nhất rõ ràng.

Hiện nay, trên thị trường đã có sự góp mặt của hàng loạt thương hiệu trong và ngoài nước về thiết bị gia đình thông minh với nhiều sản phẩm, chủng loại, tính năng và giá cả khác nhau.

Trong vai khách hàng có nhu cầu tìm mua những thiết bị gia đình thông minh, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản được giới thiệu rất nhiều hệ thống, thiết bị, phục vụ đầy đủ các nhu cầu của khách hàng.

Đơn cử, với nhu cầu phục vụ cho vấn đề bảo đảm an ninh của ngôi nhà, phóng viên được tư vấn về mẫu khóa PHGLock FP8012 được nhập khẩu từ Úc, cho phép mở khóa bằng thẻ từ, mã số, chìa khóa cơ dự phòng và đặc biệt là cảm biến vân tay.

Nhân viên tư vấn cho biết, mẫu khóa này cho phép lưu trữ tới 50 vân tay, 32 mã số và có thể mở bằng khóa cơ trong trường hợp khẩn. Đồng thời, với những mẫu khóa mới còn sở hữu tính năng khóa đôi như khóa bằng 5 chốt đảm bảo an ninh tối đa, tích hợp với chốt an toàn, báo hiệu cửa chưa đóng chặt…, nhưng giá chỉ từ 7 triệu đồng/bộ.

Tiếp tục ghé qua các cửa hàng khác, phóng viên được giới thiệu về hệ thống chuông cửa màn hình của hãng Panasonic với giá khoảng 6,2 triệu đồng/bộ. Hệ thống này cho phép người dùng có thể kiểm soát được người gõ cửa và ra lệnh bằng giọng nói. Chưa kể, người dùng còn có thể nói chuyện với người đang gõ cửa trong lúc đang bận xử lý nốt công việc trước khi ra mở cửa.

Không chỉ dừng lại ở những thiết bị thông minh đơn lẻ, nhiều đơn vị đã đưa ra gói dịch vụ lắp đặt thiết bị thông minh đồng bộ cho từng loại căn hộ. Cụ thể, với căn hộ chung cư gồm 1 phòng khách, 3 phòng ngủ, một đơn vị cung cấp đưa ra gói dịch vụ gồm các hệ thống như chiếu sáng thông minh, điều hòa không khí, rèm cửa tự động, điều khiển bình nóng lạnh, bơm nước tưới cây ban công từ xa, an ninh chống đột nhập… với giá gần 100 triệu đồng.

Như vậy có thể thấy, người tiêu dùng hiện nay có thể dễ dàng tiếp cận những thiết bị hiện đại, đáp ứng đủ mọi phân khúc và nhu cầu. Tuy nhiên, liệu đây đã được gọi là nhà thông minh hay chưa?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Bá Cơ, Tổng giám đốc BKAV SmartHome cho biết, khái niệm nhà thông minh hiện đang bị hiểu lầm. Nhiều người vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa nhà thông minh và nhà tự động. Nguyên nhân dẫn tới việc này là do thị trường xuất hiện nhiều nhà phân phối, cũng như các công ty sản xuất mới. Tuy nhiên, giải pháp của những công ty này chưa hoàn chỉnh và được đánh đồng với khái niệm nhà thông minh. Hơn nữa, người tiêu dùng chưa có nhiều trải nghiệm thực tế với loại hình sản phẩm này, nên cũng khó phân biệt.

“Hiện nay, phần lớn người tiêu dùng không có điều kiện tìm hiểu kỹ để lựa chọn sản phẩm đúng với nhu cầu nhà thông minh. Bên cạnh đó, một phần cũng do các nhà cung cấp sản phẩm chưa hoàn thiện cố tình gây ra sự hiểm lầm cho khách hàng”, đại diện

Theo ông Cơ, nhà tự động đơn thuần chỉ là các thiệt bị hoạt động theo các kịch bản và lịch trình đã được cài đặt sẵn. Các hoạt động này không thể tùy biến theo các ngữ cảnh thực tế. Còn nhà thông minh thì khác, với một hệ thống được gọi là nhà thông minh, người dùng sẽ có nhiều kịch bản khác nhau để lựa chọn. Hệ thống sẽ đưa ra các kịch bản theo ngữ cảnh thông minh dựa trên thói quen của người dùng, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn được kịch bản theo ý muốn.

Nếu chỉ nghe giới thiệu qua các tính năng của nhà thông minh là điều khiển ánh sáng, rèm, tivi, điều hòa, âm thanh đa vùng, an ninh… thông qua bảng gắn tường, điện thoại, hay giọng nói thì có thể thấy các sản phẩm khác giống nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, khi sử dụng sẽ có cảm nhận khác nhau rất nhiều giữa hệ thống tự động và hệ thống thông minh.

“Một hệ thống nhà thông minh cần phải hiểu được thói quen của gia chủ để điều chỉnh cho phù hợp với các sinh hoạt hàng ngày. Nhà thông minh phải mang đến cho người dùng sự tiện nghi, đẳng cấp và tạo nên không gian ấm cũng cho ngôi nhà”, ông Cơ nhấn mạnh.

( Theo Việt Dũng / Báo Đầu tư Bất động sản )