Từ nay đến hết năm 2018, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện các thủ tục về đo đạc, phổ biến, thông báo kế hoạch thu hồi đất để xây dựng sân bay Long Thành.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Dự án và công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành chiều 12/11, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ thực hiện thi công xây dựng hạ tầng khu dân cư, tái định cư Lộc An – Bình Sơn trong năm 2019.

Và từ tháng 1/2020, người dân vùng dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành có thể xây nhà ở tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Đến tháng 10/2020, người dân có thể xây dựng nhà ở tại khu tái định cư Bình Sơn.

Theo kế hoạch, từ nay đến hết năm 2018, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện các thủ tục về đo đạc, phổ biến, thông báo kế hoạch thu hồi đất…

Đồng Nai bắt đầu khởi động dự án thu hồi đất, tái định cư sân bay Long Thành

Năm 2019, tỉnh sẽ tiến hành lập thủ tục xác định giá đất cụ thể đối với cá nhân, hộ gia đình; lập thủ tục xác định giá trị tài sản của các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Đồng thời, kiểm đếm, lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuộc phạm vi giai đoạn 1 của dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành; các tổ chức và hộ gia đình, các cá nhân sử dụng đất thuộc các xã Bình Sơn và Suối Trầu.

Đến năm 2020, tiến hành các kế hoạch bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân các xã Long An, Cẩm Đường, Long Phước và Bàu Cạn để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án.

Được biết, đây là dự án “khủng” nhất tại địa phương từ trước tới nay, với số tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lên đến gần 18.000 tỷ đồng. Hiện thời gian chuẩn bị chỉ còn 17 tháng để có thể giao mặt bằng sạch cho người dân tái định cư. Vì vậy, theo UBND tình Đồng Nai, các ngành, các địa phương cần tiến hành hết sức nhanh chóng và xem đây là nhiệm vụ đặc biệt cần ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đề nghị lực lượng công an và các đơn vị cần có các phương án để đảm bảo vấn đề an ninh trật tự trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Trước đó, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo báo cáo, tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên các phần diện tích thuộc địa bàn huyện Long Thành với diện tích đất xây cảng hàng không là 5.000ha; đất xây dựng hai khu tái định cư là 364,21ha, trong đó khu dân cư, tái định cư Lộc An – Bình Sơn là 282,35ha và một phần phân khu III khu dân cư, tái định cư Bình Sơn với diện tích 81,86ha.

Dự án có tổng mức đầu tư 22.856 tỷ đồng, trong đó, chi phí xây dựng hạ tầng các khu tái định cư là 4.189 tỷ đồng; tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không là 479 tỷ đồng; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 17.855 tỷ đồng; đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống người dân là 306 tỷ đồng; lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án là 27 tỷ đồng.

UBND tỉnh Đồng Nai được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để có mặt bằng sạch giao chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai cũng có trách nhiệm quản lý chặt chẽ chi phí đầu tư dự án, đảm bảo việc sử dụng nguồn vốn đầu tư tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định; đồng thời, chịu trách nhiệm trong việc tổ chức kiểm tra, thanh tra theo quy định, đảm bảo dự án được thực hiện đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tình trạng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

 

 

(Theo Nhịp sống kinh tế)