Vân Đồn và Phú Quốc – 2 đặc khu kinh tế tương lai đều chứng kiến sự sôi động của giao dịch đất nền, đất thổ cư trong quý I/2018. Tuy nhiên, 2 thị trường này lại có những diễn biến trái chiều. Nếu Vân Đồn ghi nhận sự sôi động của đất nền dự án có pháp lý rõ ràng thì tại Phú Quốc, đất thổ cư mới là phân khúc có lượng giao dịch tăng mạnh.

Theo báo cáo thị trường Bất động sản quý I/2018 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tại Vân Đồn, tổng lượng giao dịch đất nền, đất thổ cư tính trong 3 tháng đầu năm 2018 đạt khoảng 800 giao dịch. Số lượng giao dịch chủ yếu đến từ các dự án có pháp lý và quy hoạch rõ ràng như đất nền khu đô thị Thống Nhất, khu đô thị Vương Long… Đây là 2 dự án đất nền có thanh khoản thuộc top đầu. Cụ thể, đến hết tháng 3/2018, khu đô thị Thống Nhất đã giao dịch hơn 90% dự án, khu đô thị Vương Long có giao dịch đạt khoảng 75% dự án. Hiện đất nền dự án Vân Đồn có giá dao động từ 20-50 triệu đồng/m2. Đất thổ cư có giá giao dịch từ 3-60 triệu đồng/m2, mức tăng có biên độ nhỏ hơn, tùy thuộc vào vị trí, diện tích, loại đất và mức độ rõ ràng của quy hoạch tại vị trí đó.

Diễn biến trái chiều của đất nền Vân Đồn và Phú Quốc

Nhiều vấn đề của thị trường đã được thảo luận tại họp báo thị trường Bất động sản quý I/2018

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, bên cạnh những nhà đầu tư có tâm lý dè chừng và chờ đợi chính quyền công bố quy hoạch mới đặc khu thì tại Vân Đồn vẫn tiếp diễn hiện tượng nhà đầu tư thiếu hiểu biết đi gom đất và các môi giới không chuyên đưa thông tin, quy hoạch không chính xác nhằm chào bán và đẩy giá cao. Vì thế, các nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo, tìm hiểu thông tin từ các bên chính thống và chính quyền địa phương trước khi đưa ra quyết định.

Trong khi đó, tại thị trường Phú Quốc, giao dịch đất nền lại không quá sôi động do quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy định phân lô bán nền ở đây. Cụ thể, đất ở có diện tích trên 500m2 và đất nông nghiệp trên 1000m2 mới được phân lô bán nền. Hiện các dự án quy mô nhỏ ở Phú Quốc có mức giá trung bình từ 4-7 triệuđồng/m2. Các dự án quy hoạch bài bản, quy mô lớn khoảng 10-55 ha có mức giá 15-25 triệu đồng/m2.

Diễn biến trái chiều của đất nền Vân Đồn và Phú Quốc

Nếu Vân Đồn ghi nhận sự sôi động của đất nền dự án có pháp lý rõ ràng thì tại Phú Quốc, đất thổ cư mới là phân khúc có lượng giao dịch tăng mạnh

Nếu giao dịch phân khúc đất nền khá trầm thì lượng giao dịch đất thổ cư ở Phú Quốc tăng khoảng 30 – 70% tùy từng khu vực so với cuối năm 2017. Đất thổ cư được giao dịch nhiều nhất là các mảnh lớn từ 3.000 m2 trở lên. Các khu vực đang có hiện tượng sốt đất là khu vực Bãi Trường, Ấp Ông Lam, ấp Ba Trại, ấp Khu Tường, Rạch Gió, Suối Đá, Suối Lớn, Suối Mây (Xã Dương Tơ), Ấp 2, Ấp 3, Ấp 4 xã Cửa Cạn. Cụ thể, đất ở các đường lớn như Dương Đông, Cửa Cạn được chào bán 8-15 triệu/m2, đường Nguyễn Trung Trực nối dài là 5,5-9 triệu/m2, đường 30/4 nối dài (Tỉnh lộ 46) có giá 8-32 triệu/m2… Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, nhu cầu thực ở Phú Quốc hiện vẫn chưa có, các giao dịch trên thị trường chủ yếu vẫn là đầu cơ và lướt sóng.

 

Thúy An

(Theo Enternews.vn)