Do quy định “ghi tên cả hộ gia đình trên sổ đỏ” (Khoản 5 Điều 6 Thông tư 33) còn có cách hiểu khác nhau nên thời gian thực hiện quy định này sẽ được lùi lại, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết tại cuộc họp báo chiều ngày 1/12.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: “Hôm nay Bộ Tài nguyên đã làm việc với Cục kiểm tra văn bản, Bộ Tư pháp và thống nhất lùi thực hiện Khoản 5 Điều 6 tại Thông tư 33. Khi cơ quan soạn thảo nghiên cứu kỹ, truyền thông để người dân hiểu thì mới thực hiện quy định này”.

Bộ trưởng Hà cho rằng Thông tư 33 “hoàn toàn đúng về tính pháp lý và cần thiết” do xuất phát từ quy định của Bộ Luật dân sự, Luật Đất đai và nghị định liên quan. Cùng với đó, quy định với cá nhân có tài sản chung cần được quy định rõ hơn do khái niệm hộ không còn trong Bộ Luật dân sự mà chỉ quy định tại Luật Đất đai.

Quyền sử dụng đất của mỗi thành viên trong hộ không được xác lập cụ thể khiến phát sinh nhiều tranh chấp trong quá trình giao dịch dân sự và công tác xử lý cũng gặp nhiều khó khăn.

Theo Bộ trưởng Hà, Thông tư 33 nhằm giải quyết vấn đề trên nhưng lại quy định thiếu rõ ràng, dẫn tới cách hiểu khác nhau; chưa thể hiện rõ việc ghi tên từng thành viên vào sổ đỏ là tự nguyện, chưa nêu rõ với các trường hợp chuyển tiếp thì giải quyết thế nào và các giấy tờ về sổ đỏ trước đây vẫn giữ nguyên hiệu lực…

Về những thắc mắc xung quanh Thông tư 33, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, ông đã chỉ đạo Bộ TN&MT phải có hướng dẫn thêm. “Ai sở hữu đất đó thì ghi tên, chứ ghi tên cả gia đình vào vào làm gì?”, Chủ tịch nước nói và cho rằng lý do mà Bộ TN&MT đưa ra dù có lý nhưng “cái gì thuận lợi cho dân thì nên làm, còn gây phiền hà cho dân thì không”.

ghi tên cả hộ gia đình trên sổ đỏ

 Thời hạn áp dụng quy định “ghi tên cả hộ gia đình trên sổ đỏ” sẽ được lùi lại

Cuối tháng 9, Bộ TN&MT ban hành Thông tư 33/2017. Thay vì chỉ ghi một người đại diện vào sổ đỏ như hiện hành, thông tư này quy định từ ngày 5/12 “ghi tên tất cả thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất vào sổ đỏ”.

Quy định này nhanh chóng nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Sau đó, Bộ TN&MT cho biết, thông tư mắc lỗi diễn đạt, câu chữ trong thông tư sẽ dễ hiểu với người trong ngành nhưng người dân thì khó hiểu.

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) giải thích, thông tư 33 chỉ áp dụng khi cấp sổ đỏ cho hộ gia đình. Sẽ có 2 lựa chọn cho người dân: Thứ nhất, các thành viên trong hộ cử một người đại diện đứng tên, khi đó sổ đỏ ghi tên người đại diện chứ không phải ghi “hộ ông (hộ bà)” như trước kia. Thứ hai là sổ đỏ sẽ ghi tên các thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất.

Ngày 30/11, Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) Đồng Ngọc Ba cho biết, qua rà soát, nghiên cứu, Cục thấy “chưa thực sự yên tâm về tính khả thi” của quy định này.

Theo đó, để chuẩn bị thêm và được người dân đồng thuận, ông Ba đề nghị Bộ TN&MT nên “xem xét việc ngưng hiệu lực (lùi thời điểm có hiệu lực) của quy định này. Từ sự việc này, Bộ Tài nguyên cần rút kinh nghiệm khi xây dựng văn bản, bởi khi một lượng lớn người dân không đồng thuận thì cần xem lại, không thể “chỉ đơn giản là làm đúng quy trình”.

 

(Theo Vnexpress)