Giá đất nền ở TP. Quy Nhơn (Bình Định) đang tăng rất “nóng”, vượt xa khả năng mua của người dân. Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu do giới đầu cơ thao túng, “thổi” giá.

Đa số là đầu cơ

Một chuyên gia thuộc Câu lạc bộ Bất động sản Bình Định, cho biết hiện giá nhà, đất ở tại khu vực trung tâm TP. Quy Nhơn đang cao gấp 5 lần so với thực tế. Tại một số nơi ở ngoại thành, giá đất cũng tăng 2 lần. Tuy nhiên, nếu có 100 người tìm mua đất ở TP. Quy Nhơn, có lẽ 99 người mua để đầu cơ, chỉ có 1 người mua để ở. Với mức giá mà các nhà đầu cơ đưa ra, dù có nhu cầu thì những người mua nhà, đất để ở cũng chưa chắc đủ khả năng.

Tuyến đường ven biển Xuân Diệu được cho là nơi ghi nhận giá đất nền cao nhất TP. Quy Nhơn hiện nay. Theo đó, khu vực này từng ghi nhận những vụ giao dịch lên tới 200 triệu đồng/m2, có nơi còn hét giá 250 triệu đồng/m2. Giá bất động sản tại khu nội bộ đường An Dương Vương, các khu dân cư gần đường Nguyễn Thị Định (thuộc phường Nguyễn Văn Cừ), đường Nguyễn Huệ… hiện đang được mua bán với giá trên 100 triệu đồng/m2…

giá bất động sản quy nhơn
Giá đất trên đường Xuân Diệu (TP. Quy Nhơn) hiện đang được giao dịch
ở ngưỡng 200 triệu đồng/m2. Ảnh: Hoàng Trọng

Giá đất nền tại khu vực xã ven biển Nhơn Lý vào năm 2016 chỉ từ 2-3 triệu đồng/m2 nay đã đội lên 30-35 triệu đồng/m2. Các khu vực ven biển, trục đường chính khu trung tâm xã Nhơn Lý… hiện cũng được chào bán với giá trên dưới 20 triệu đồng/m2.

Theo ông Trần Quang Thùy, GĐ Sàn giao dịch BĐS Anh Quân (TP. Quy Nhơn), thời gian tới, giá bất động sản các đường Xuân Diệu, đường ven biển TP. Quy Nhơn và khu vực xã Nhơn Lý có thể sẽ còn tăng nữa. Đây là những địa bàn nằm ven biển, thuận lợi cho việc kinh doanh du lịch nên sẽ thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp, tập đoàn. Trong khi đó, bất động sản nhỏ lẻ ở trung tâm thành phố hiện đang sốt ảo, ăn theo nên có thể sẽ đóng băng hoặc hạ giá.

“Các doanh nghiệp làm dịch vụ du lịch tính toán kỹ lắm, chỗ nào đầu tư kinh doanh có lãi thì họ mới mua. Chẳng hạn giá đất nền khu Nguyễn Thị Định trên 100 triệu đồng/m2 là tăng “ảo”, người kinh doanh dịch vụ du lịch sẽ không mua vì kinh doanh khó có lãi. Hiện đất ở TP. Quy Nhơn giao dịch bình quân 70-80 triệu đồng/m2 thì mua làm dịch vụ sẽ không có lời”, ông Thùy nhận định.

Tiền vay để mua nông sản cũng đổ vào đất?

Các chuyên gia cho rằng, hiện đang có những doanh nghiệp lợi dụng thủ tục thuận lợi vay tiền của ngân hàng với mục đích đầu tư thu mua hải sản, nông sản… nhưng thực chất lại dùng để đầu cơ bất động sản. Không ít nhà đầu tư hùa theo tâm lý đám đông, tập trung vốn của các mặt hàng khác sang bất động sản. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư mù quáng lao vào đầu cơ mà không thẩm định giá thực, tính toán giá “ảo” của bất động sản sẽ rất dễ bị thua lỗ.

“Thông thường, thẩm định giá dựa trên thu nhập từ sản phẩm đó mang lại. Ví dụ, khi mua nhà kinh doanh có giá 5 tỉ đồng thì nó phải đem lại thu nhập ít nhất 30 triệu đồng/tháng mới xứng đáng. Nhưng thực tế tại TP. Quy Nhơn, hiện bất động sản có giá mấy chục tỉ đồng nhưng cho thuê 30 triệu đồng/tháng thì không đúng giá trị thực. Hay một khách sạn ở gần khu Nguyễn Thị Định được rao bán với giá 12 tỉ đồng, hiện chủ khách sạn đang cho thuê 18 triệu đồng/tháng. Trường hợp này thì người thuê khách sạn để kinh doanh cũng chỉ bỏ công làm lời, còn người dùng vốn vay của ngân hàng để mua khách sạn thì tiền lời không bằng tiền lãi trả cho ngân hàng”, ông Thùy phân tích.

Bất động sản quy nhơn
TP. Quy Nhơn hiện đang có nhiều dự án hạ tầng được triển khai. Hoàng Trọng

Điều đáng lo ngại là giá bất động sản ở TP. Quy Nhơn cũng như một số tỉnh, thành miền Trung khó hạ xuống nếu nguồn vốn từ nước ngoài vẫn tiếp tục rót vào, trong đó, nguy cơ vốn từ Trung Quốc là rất lớn. Những người dùng tiền từ nước ngoài đổ vào BĐS gồm hai nhóm chính. Nhóm thứ nhất là những người thu mua đất ở một số khu vực ven biển rồi tung tin đồn, thổi giá đất lên cao để bán lại kiếm lời. Nếu thiếu thông tin, các nhà đầu tư nhỏ lẻ của Việt Nam rất dễ sa vào bẫy của nhóm đầu cơ này. Nhóm thứ hai là những nhà đầu tư gom mua đất ở gần các khu tập trung đông khách du lịch, trung tâm thương mại lớn, đã có sẵn hạ tầng… để xây dựng khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú phục vụ cho du khách nước họ.

“Coi chừng giá BĐS cũng giống như giá nông sản, khi tăng thì tăng chóng mặt, khi hạ thì tuột dốc không phanh. Tư thương nước ngoài bơm tiền, tin đồn để đẩy giá đất nền lên rồi họ âm thầm bán ra để thu lãi khủng, còn giới đầu cơ trong nước sẽ ôm đất mà trả lãi ngân hàng”, giám đốc một công ty kinh doanh BĐS ở TP. Quy Nhơn, nói.

Khó quản lý giá bất động sản trên thị trường

Ông Đào Quý Tiêu, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định, cho biết đúng là thị trường bất động sản tại TP. Quy Nhơn có hiện tượng giá đất đang cao dần lên nhưng cũng khó nắm cụ thể. “Chúng tôi chỉ nắm báo cáo về giá thị trường từ một số đơn vị tổ chức bán đấu giá đất của nhà nước nhưng cũng chưa chính xác lắm, có chuyện giá bất động sản giao dịch ngoài thị trường cao hơn giá mà bên bán và bên mua đi công chứng”, ông Tiêu nói.

Trong khi đó, Giám đốc Sở TN-MT Bình Định Đặng Trung Thành cũng xác nhận thông tin, đơn vị này chỉ nắm được giá đất nhà nước tổ chức bán đấu giá, còn “giá bất động sản trên thị trường thì thiên hạ ưng là mua, mình làm sao biết được”.

 

(Theo Thanh Niên)