Theo kế hoạch, cuối năm 2017, sau khi di dời 8 Sở, ngành Hà Nội về khu liên cơ quan trên đường Võ Chí Công, các trụ sở cũ sẽ được đấu giá để xây khu liên cơ quan thứ 2 tại quận Hai Bà Trưng. Vậy 8 trụ sở “đất vàng” này trị giá bao nhiêu tiền khi được đấu giá?

Lãnh đạo Sở Tài chính Hà Nội mới đây đã thông tin, để chuyển toàn bộ các sở, ngành về làm việc tại một khu, thành phố có chủ trương xây dựng 2 khu liên cơ quan. Khu thứ nhất rộng 4.000m2 nằm tại quận Tây Hồ, trên đường Võ Chí Công. Khu này đã xây xong 1 tòa 14 tầng và 1 tòa 18 tầng. Công tác lắp đặt, hoàn thiện đang được gấp rút hoàn thiện để chuyển 8 đơn vị về đây làm việc vào cuối năm 2017, đầu năm 2018.

8 cơ quan được di dời gồm: Sở Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch và Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Giao thông Vận tải, Xây dựng và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội. Sau đó, những trụ sở cũ tại những vị trí “đất vàng” Thủ đô sẽ được đấu giá công khai để xây thêm một khu liên cơ nữa tại quận Hai Bà Trưng.

nhà đất ninh thuận - đấu giá đất vàng

Khu liên cơ quan trên đường Võ Chí Công

Giá đất những khu vực này thuộc hàng đắt đỏ hàng đầu Hà Nội hiện nay. Hai trụ sở này chỉ cách Hồ Gươm khoảng 100m. Tiếp theo là trụ sở của Sở Tài nguyên và Môi trường trên đường Huỳnh Thúc Kháng.Theo khảo sát của phóng viên, khu đất có vị thế đắc địa nhất thuộc về trụ sở của Sở Quy hoạch Kiến Trúc (31B Tràng Thi, Hoàn Kiếm) và Sở Tài chính (38B Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm).

Những khu đất còn lại của Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội (Nhà B6A Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy), Sở Kế hoạch và Đầu tư (16 Cát Linh, Đống Đa), Sở Giao thông Vận tải (số 2 Phùng Hưng, Hà Đông), Sở Khoa học Công nghệ (số 7 Nguyễn Trãi, Hà Đông)… cũng đều là những khu “đất vàng”.

Trước đó, năm 2010, khu đất nằm cách Sở Tài chính không xa (số nhà 25-27 Hai Bà Trưng) đã một nhà đầu tư đền bù với giá 500 triệu đồng/m2.

Tháng 11/2004, để xây khu nhà ở tái định cư và trung tâm thương mại văn phòng, UBND TP. Hà Nội đã thu hồi 4.072,9m2 đất tại số 25-27 Hai Bà Trưng và 22-24 Hàng Bài. Trong đó, hơn 300m2 đất ở của 17 hộ dân và hơn 3.600m2 của Xí nghiệp nhựa Hà Nội đã được di dời.

Tại thời điểm đó, đại diện chủ đầu tư là ông Trần Hồng Sơn, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Thời đại T&T cho biết, đơn vị đã đưa ra phương án đền bù khá cao, như diện tích tầng 1 (thông tầng) là 500 triệu đồng/m2, tầng 2 là 200 triệu đồng/m2 và đất tầng một không có nóc là 300 triệu đồng/m2…

nhà đất ninh thuận - Trụ sở Sở Tài chính Hà Nội

Trụ sở của Sở Tài chính. Ảnh: Vnexpress

Theo ghi nhận, các tuyến phố “vàng” như Hàng Bông, Hàng Đường, Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Hành hay Lê Thái Tổ được hét giá từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng/m2. Mức giá này còn được điều chỉnh theo nhiều yếu tố như chiều rộng của mặt tiền, diện tích lô đất, vị trí hay sở thích của người mua…Tại quận Hoàn Kiếm, theo báo cáo năm 2011 của Colliers International, giá đất các quận khu vực trung tâm Hà Nội đắt ngang với những thành phố lớn trên thế giới như Paris, Tokyo, ở mức 27.200 USD/m2 (570 triệu đồng). Sau 6 năm, giá đất trên thực tế ngày càng tăng cao.

Một nhân viên sàn môi giới BĐS Đất Xanh miền Bắc chia sẻ, theo giá thị trường hiện nay, thành phố sẽ thu về hàng nghìn tỷ đồng nếu đem đấu giá 8 khu đất “vàng” này.

Anh cũng cho biết thêm, khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm, giá đất có phố lên tới 1,2 tỷ đồng/m2. Cũng tại các quận trung tâm như Cầu Giấy, Đống Đa thậm chí Hà Đông, giá đất nhiều tuyến phố cũng ở mức 200-350 triệu đồng/m2.

Theo người này, mới đây, tại huyện nằm xa trung tâm là Hoài Đức, giá đất tại một số khu vực trên quốc lộ 32 có giá bán lên tới 200 triệu đồng/m2 thì với khu đất “vàng”, “kim cương” như trên, mức giá 300 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng/m2 là điều dễ hiểu.

Liên quan đến việc Hà Nội đấu giá những trụ sở cũ để xây khu liên cơ thứ 2, TS. Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP. Hà Nội cho rằng, việc bán đấu giá là cần thiết nhưng trước khi bán đấu giá, cần xác định các chỉ tiêu quy hoạch, các chứng chỉ quy hoạch của từng khu vực.

Ông Nghiêm nói, đừng để bán đấu giá đất không, bởi với cơ chế xin – cho như hiện nay sẽ khiến áp lực dân số, hạ tầng giao thông tăng lên. Trước khi đấu giá, phải xác định chỉ tiêu xây dựng, chức năng sử dụng của từng khu vực. Phải kèm theo chứng chỉ quy hoạch và các chức năng sử dụng đất chứ không nên bán đấu giá đất không.

 

(Theo BizLive)