Vịnh Đà Nẵng đang được đánh thức tiềm năng phát triển nhờ các kế hoạch đầu tư hạ tầng bài bản, sẵn sàng trở thành khu vực thu hút du lịch và giới đầu tư với hàng loạt công trình bất động sản triệu đô.

Tiềm năng tăng trưởng kinh tế từ hấp lực vịnh biển

Vịnh biển từ lâu có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử định cư của nhân loại. Theo thời gian, vịnh biển tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thương mại nhờ các cảng nước sâu, phát triển kinh tế và mang đến tiềm năng đầu tư lớn. Nhiều khu đô thị sầm uất và hưng thịnh bậc nhất thế giới đều đặt tại vịnh biển như San Francisco, Florida (Mỹ), San Sebastián (Tây Ban Nha), Victoria (Hong Kong), Yokohama (Nhật Bản)…

Trong đó, câu chuyện của Yokohama là một dẫn chứng tiêu biểu. Từ một làng chài nhỏ vào thời Edo, trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, đến nay, vịnh Yokohama đã trở thành một thành phố cảng, là cánh cửa giao thương trọng yếu của Nhật Bản. Đây là nơi đa dạng những điểm đến thú vị, kiến trúc độc đáo, quy tụ hàng loạt quần thể sản xuất công nghiệp với khoảng 3,8 triệu dân. Năm 2019, GDP của Yokohama đạt đến 140 tỷ USD.

Tiềm năng đầu tư vịnh biển “tỷ đô” tiếp theo tại Việt Nam

Yokohama là minh chứng cho sự phát triển về du lịch và kinh tế vịnh biển tại Châu Á

Phép tăng trưởng của các vịnh biển trên thế giới cũng đúng với Việt Nam khi lịch sử đô thị hóa gắn liền với địa thế vịnh biển với 40 thành phố giáp biển. Trong số đó, vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) và vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) nhanh chóng trở thành những điểm đến sáng giá cho giới ưu tú trong cả khu vực. Đây là hai vịnh biển góp mặt trong danh sách những vịnh biển đẹp nhất hành tinh do World Bays bình chọn.

Lợi thế du lịch vững mạnh và các động lực kinh tế khác được đẩy mạnh là hấp lực giúp bất động sản các khu vực này đón đà phát triển. Tuy nhiên, Nha Trang và Hạ Long có lịch sử phát triển từ lâu, quy hoạch đô thị ghi nhận tỷ lệ lấp đầy dự án đã cao. Theo thống kê của CBRE Việt Nam, đến hết năm 2019, Khánh Hòa có tổng cộng hơn 13.000 căn hộ du lịch (condotel) đã mở bán. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2022 đến nay, bất động sản Quảng Ninh đang đi ngang và một số phân khúc đầu cơ đã có tín hiệu điều chỉnh giảm 20-25%.

Đi tìm vịnh biển tiếp theo của Việt Nam

Thường được ưu ái với tên gọi “thành phố đáng sống nhất Việt Nam”, Đà Nẵng là trung tâm du lịch quốc gia với cảnh quan biển, núi, rừng và các điểm tham quan phong phú. Sau đại dịch, Đà Nẵng là một trong những địa phương phục hồi du lịch tốt nhất cả nước. Doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm 2022 tăng 41% so với cùng kỳ. Riêng doanh thu dịch vụ lưu trú quý II tăng 2,8 lần.

Trong đó, vịnh Đà Nẵng liên tục được truyền thông quốc tế ca ngợi như một trong những điểm đến hấp dẫn như bãi Tiên Sa, bãi Đá Đen (phía Tây Sơn Trà). Đặc biệt, vịnh Tây Bắc Đà Nẵng là khu vực sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên hài hòa với bãi Nam Ô, bãi Liên Chiểu, hòn Hành, hòn Chảo…

Tiềm năng đầu tư vịnh biển “tỷ đô” tiếp theo tại Việt Nam

Khu vực Tây Bắc vịnh Đà Nẵng là điểm đến hứa hẹn sẽ được khai thác hết tiềm năng du lịch và đầu tư

Bên cạnh du lịch, vịnh Đà Nẵng còn mang trong mình nhiều nội lực về kinh tế. Theo quy hoạch của Chính phủ đến năm 2030 – tầm nhìn đến năm 2045, vịnh Đà Nẵng được xác định là trọng tâm phát triển du lịch gắn với bất động sản nghỉ dưỡng, được đầu tư xây dựng vịnh với kiến trúc và dịch vụ đặc sắc tạo điểm nhấn cho Đà Nẵng, phát triển cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistic.

Với định hướng trên, từ năm 2020 cho đến nay, khu vực Tây Bắc vịnh Đà Nẵng đã đón nhận những tín hiệu tích cực từ hạ tầng và kinh tế như: xây dựng cảng Liên Chiểu, đầu tư hoàn thiện khu công nghệ cao Đà Nẵng, khai thác cảnh quan đường Nguyễn Tất Thành… Các chuyên gia đánh giá, động lực vĩ mô trên sẽ tạo đà thúc đẩy cho các lĩnh vực liên quan phát triển và phục hồi, bao gồm cả lĩnh vực bất động sản.

Nhận thấy tiềm năng tương lai của khu vực Tây Bắc vịnh Đà Nẵng, một số ông lớn đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội phát triển dự án. Nổi bật là Shizen Nami – dự án căn hộ tích hợp trung tâm y học tái tạo – do Gotec Land làm nhà phát triển dự án. Được biết, trung tâm y học tái tạo này có sự tham gia của StemCells 21 (Thái Lan) và TruDiagnostic (Mỹ), là các thương hiệu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực ứng dụng tế bào gốc và phân tích, giải mã biểu đồ gen. Dự án được giới chuyên gia đánh giá cao nhờ việc nắm bắt nhanh chóng nhu cầu của cộng đồng, đánh thức ngành du lịch y tế (medical tourism) ngay tại vùng vịnh Tây Bắc Đà Nẵng – khu vực phát triển đầy hứa hẹn trong tương lai.

Tiềm năng đầu tư vịnh biển “tỷ đô” tiếp theo tại Việt Nam

Shizen Nami là dự án cao tầng tựa mình ven bờ Tây Bắc vịnh Đà Nẵng, tích hợp trung tâm y học tái tạo phục vụ khách du lịch y tế

Có thể nói, sự góp mặt của các “ông lớn” và loạt dự án tận dụng thế mạnh thiên nhiên, cùng việc đầu tư hạ tầng… đã và đang khẳng định lợi thế, tiềm năng của một làn sóng chuyển dịch bất động sản hướng về khu vực vịnh Đà Nẵng. Chỉ trong thời gian ngắn, Đà Nẵng sẽ xây dựng được một hệ sinh thái bất động sản vịnh biển hoàn chỉnh và kiến tạo sức bật cho thành phố trong giai đoạn mới.

Theo Thanhnienviet

Link gốc: http://thanhnienviet.vn/2022/08/12/tiem-nang-dau-tu-vinh-bien-ty-do-tiep-theo-tai-viet-nam