Theo quy định tại Khoản 17 Điều 3 Luật nhà ở 2014: “Khoản 17 Điều 3 – Nghị định số 90/2006/NĐ – CP (về việc áp dụng Luật Nhà ở).

Thuê mua nhà ở là việc người thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua 20% giá trị của nhà ở thuê mua, trừ trường hợp người thuê mua có điều kiện thanh toán trước thì được thanh toán không quá 50% giá trị nhà ở thuê mua; số tiền còn lại được tính thành tiền thuê nhà để trả hàng tháng cho bên cho thuê mua trong một thời hạn nhất định; sau khi hết hạn thuê mua nhà ở và khi đã trả hết số tiền còn lại thì người thuê mua có quyền sở hữu đối với nhà ở đó”.

Điều 58 nghị định này quy định thêm về thuê mua Nhà ở xã hội. Theo đó, khi thuê mua Nhà ở xã hội thì người mua phải trả trước 20% giá trị nhà ở thuê mua và trả số tiền còn lại theo thời gian do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định, nhưng không thấp hơn 5 năm và không vượt quá 20 năm. Khi hết thời hạn thuê mua nhà ở thì người mua nhà mới được làm thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Trong suốt thời gian đó, người thuê mua nhà sẽ không có quyền sang nhượng nhà cho người khác

chung cư hacom galacity ninh thuận

Nhà ở xã hội Hacom Galacity – Ninh Thuận.

Thuê mua nhà ở xã hội là một khái niệm không phải là mới nhưng chưa được Luật nhà ở 2005 trước đó định nghĩa và hướng dẫn một cách cụ thể. Trước đây, theo quy định của Luật nhà ở cũ, thuê mua nhà ở là một hình thức dành riêng cho nhà ở xã hội, thường dành cho những đối tượng có thu nhập thấp không có đủ tài chính để mua nhà một lần, đồng thời hạn chế trường hợp người mua nhà không có nhu cầu thực mà mua nhà ở xã hội để kiếm lời, đầu cơ trục lợi.

Hiện nay, theo quy định của Luật nhà ở 2014, Luật kinh doanh bất động sản 2014, việc thuê mua nhà ở đã được mở rộng thêm nhiều hình thức như thuê mua nhà ở thương mại, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước chứ không chỉ áp dụng một hình thức thuê mua nhà ở xã hội như Luật nhà ở 2005 trước đó.

LỢI ÍCH CỦA THUÊ MUA NHÀ Ở XÃ HỘI.

Đây là một giải pháp giúp cho những người dân, doanh nghiệp không đủ tiềm lực tài chính để mua nhà, công trình xây dựng ngay một lúc nhưng vẫn được sử dụng tài sản và được mua sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính sau một thời gian kiếm tiền, tìm cơ hội kinh doanh, sản xuất mang lại hiệu quả tốt.

Giải pháp này có tính an toàn cao, ít rủi ro cho các bên tham gia hợp đồng thuê mua. Bên cho thuê vẫn là chủ sở hữu tài sản trong suốt thời hạn cho thuê. Bên thuê tài sản được sử dụng tài sản theo đúng lựa chọn của mình để sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh. Sau khi hết thời hạn thuê, tài sản thuê thuộc sở hữu của bên thuê tài sản.

Chung cư Hacom Galacity

Tiện ích Nhà ở xã hội Hacom Galacity – Ninh Thuận.

QUY TRÌNH LÀM HỒ SƠ THUÊ MUA NOXH

Điều kiện tiên quyết để một cá nhân hay hộ gia đình có thể sở hữu nhà ở xã hội theo hình thức mua, thuê hoặc thuê mua là:

– Chưa sở hữu nhà ở tại Tỉnh ( thành phố) nơi xây dựng nhà ở xã hội.
– Có sổ hộ khẩu tại nơi cư trú (Tỉnh thành phố nơi xây dựng noxh) hoặc Tạm trú KT3 trên 1 năm.
– Mức lương không đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên. ( Trên HĐLĐ thể hiện < 9tr/ tháng)

Khi đã đủ ba điều kiện trên thì mới có thể tiến hành làm các mẫu hồ sơ theo yêu cầu của Nhà ở xã hội gồm:

1. CMND (CẢ VỢ VÀ CHỒNG) – MỖI NGƯỜI 02 BẢN SAO Y CÔNG CHỨNG
2. GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÍ KẾT HÔN / GIẤY XÁC NHẬN ĐỘC THÂN – 02 BẢN SAO Y CÔNG CHỨNG
3. GIẤY ĐĂNG KÍ MUA NHÀ Ở XÃ HỘI TỰ KHAI (MẪU SỐ 1): Mẫu này chỉ cần vợ (hoặc chồng) ai là người đứng tên đăng ký mua thì sẽ tự khai rồi ký tên là xong.

4. GIẤY XÁC NHẬN THỰC TRẠNG NHÀ Ở XÁC NHẬN TẠI PHƯỜNG (MẪU SỐ 3): Người đứng tên đăng ký mua điền đầy đủ thông tin, ký tên, và ra UBND phường nơi mình đang có hộ khẩu (hoặc tạm trú) xin đóng dấu xác nhận rằng tại nơi mình cư trú chưa có sở hữu nhà.

5. GIẤY KHAI THU NHẬP (CẢ 2 VỢ CHỒNG) XÁC NHẬN TẠI NƠI LÀM VIỆC (MẪU SỐ 3): Riêng mẫu này cả 2 vợ chồng cùng phải điền thông tin và xin công ty mình đang làm đóng dấu xác nhận rằng mình không thuộc đối tượng đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên (tức là tháng nào cũng đóng).

Lưu ý: trong trường hợp công ty không đồng ý xác nhận mức thu nhập cho mình (hoặc người không đi làm công ty) thì người mua có thể dùng MẪU THAY THẾ (MẪU SỐ 6) tự khai và ra phòng công chứng tại bất kỳ đâu xin xác nhận lời khai và chữ ký của mình là được.

6. ĐÃ CÓ HỘ KHẨU: Sổ hộ khẩu 2 bản sao y công chứng (cả vợ và chồng nếu 2 người không cùng 1 hộ khẩu).

7. TẠM TRÚ/ KT3:
o KT3 hoặc tạm trú từ trên 1 năm (2 bản sao y) công chứng.
o Hợp đồng lao động trên 1 năm (2 bản sao y) công chứng.
o Giấy xác nhận tham gia bảo hiểm xã hội tại thành phố từ trên 1 năm (xin tại bảo hiểm xã hội quận nơi mà công ty mình làm đang đóng bảo hiểm tại đó)

ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC HỖ TRỢ THUÊ MUA NOXH

Các đối tượng được hỗ trợ mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội gồm:
+ Đối tượng 01: Người có công với cách mạng – Mẫu 01;02;03
+ Đối tượng 04: Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị – Mẫu 01;03;03
+ Đối tượng 05: Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp – Mẫu 01;03;03
+ Đối tượng 06: Sĩ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ – Mẫu 01;03;03
+ Đối tượng 07: Cán bộ, công chức, viên chức – Mẫu 01;03;03
+ Đối tượng 08: Trả lại nhà ở công vụ – Mẫu 01;04;03
+ Đối tượng 10: Bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở – Mẫu 01;05;03

Tại mỗi dự án nhà ở xã hội đều có các đặc điểm đặc thù khác nhau do quy định từ Chủ Đầu Tư và quy định của UBND tỉnh nơi xây dựng nhà ở xã hội . Tuy nhiên, tất cả các dự án Nhà ở xã hội đều tuân thủ các quy trình hồ sơ và quy định về đối tượng, thời hạn thuê, mua, sở hữu,… Vì vậy, để nắm rõ nhất thông tin cũng như quy trình mua cũng như thuê mua nhà ở xã hội, cần phải có một hướng dẫn cụ thể và chi tiết nhất từ Chủ Đầu Tư và cơ quan Pháp Luật quy định./.

 

Hacom Galacity