Cách đây khoảng 1 tuần, Hà Nội dỡ bỏ toàn bộ 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô. Nhiều tỉnh, thành cũng dỡ bỏ các chốt kiểm soát liên tỉnh, dừng kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19. Nhịp sống của trạng thái bình thường mới đang dần trở lại, nhà đầu tư Hà Nội bắt đầu đổ về các tỉnh thành để tìm hiểu, săn đất đầu tư.

Nhà đầu tư Hà Nội bắt đầu đổ về các tỉnh

Trước đó, Hà Nội đã nới lỏng giãn cách nhưng việc dỡ bỏ các chốt mới chỉ diễn ra trong khu vực nội đô. Công an Hà Nội vẫn duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ thủ đô để kiểm soát các nguồn lây từ bên ngoài. Nhiều địa phương cũng kiểm soát người từ Hà Nội về nên các hoạt động của thị trường tập trung chính ở trong nội đô Hà Nội. Ở những tỉnh thành sôi động, hoạt động mua bán diễn ra trong nội bộ người mua – người bán ở địa phương bởi nhà đầu tư Hà Nội và các tỉnh thành khác vẫn gặp khó trong việc di chuyển.

Nhà đầu tư Phạm Kiều Thanh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, thời gian giãn cách xã hội bà thực hiện một giao dịch online ở Thanh Hóa. Việc mua bán diễn ra với sản phẩm một chủ đầu tư lớn, uy tín, có thương hiệu mạnh trên thị trường. Trước đó, bà từng đầu tư sản phẩm của ông lớn này tại Hà Nội và có lãi nên dù không xuống thực tế thị trường, chỉ xem quy hoạch, thiết kế dự án online, bà vẫn yên tâm xuống tiền. Cũng tại Thanh Hóa, nhiều môi giới chào mời bà phân khúc đất nền, đất đấu giá nhưng các sản phẩm đều của các chủ đầu nhỏ, lẻ, không tên tuổi và các môi giới mới làm việc lần đầu nên dù quan tâm nhưng bà không yên tâm với việc mua bán online. Bà dự định khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, việc thông thương đi lại giữa các tỉnh thành dễ dàng sẽ xuống thực tế thị trường. Hai ngày cuối tuần vừa rồi, khi các chốt được dỡ bỏ, bà Thanh đi Thanh Hóa để khảo sát thị trường và gặp gỡ trực tiếp các môi giới trước đó chỉ làm việc qua hình thức online.

Sau dịch Covid-19 lần 4 thị trường bất động sản tiếp tục bật tăng?

Nhà đầu tư Hà Nội bắt đầu quay lại các thị trường sau khi giãn cách được nới lỏng

Tuần vừa qua, các thị trường tỉnh đang có nhiều dự án mở bán như Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa… bắt đầu ghi nhận sự trở lại đông đảo của nhà đầu tư đến từ Hà Nội và các thị trường lân cận. Trước đó, khi giãn cách chưa được nới lỏng, môi giới ở các địa phương chỉ trông chờ vào sức mua của các nhà đầu tư trong tỉnh thì nay với sự trở lại của nhà đầu tư đến từ Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác, lực cầu của thị trường mạnh hơn. Anh Nguyễn Việt Chiến, môi giới bất động sản tại Bắc Giang cho biết: “Sức mua của thị trường đang tăng lên, nhà đầu tư có cơ hội thực địa thị trường nên nhiều cọc giữ chỗ trước đó trở thành giao dịch thực. Nhiều lô đất ở Bắc Giang cũng được cọc khi nhà đầu tư xuống thực tế thị trường”.

Thị trường nóng sau dịch?

Dù việc đi lại trở nên thuận lợi hơn, làn sóng nhà đầu tư quay trở lại các thị trường tỉnh đông đảo nhưng nhìn chung, theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, lực cầu của thị trường dù có tăng nhưng vẫn đang yếu so với trước. Các thị trường tỉnh dù đông đảo người đi xem đất thời điểm cuối tuần vừa qua nhưng phần lớn mới chỉ dừng ở việc khảo sát, tìm hiểu thực tế. Những giao dịch thành công chủ yếu diễn ra ở những nhà đầu tư đã có quá trình tìm hiểu kĩ lưỡng từ trước khi dịch bùng. Họ thậm chí đã trở đi trở lại các thị trường này từ trước khi dịch bệnh phức tạp và sau thời gian bị gián đoạn vì dịch bệnh, lần trở lại này, họ quyết định mua.

Những người tham gia thị trường đang kì vọng một đợt nóng mới như các giai đoạn sau dịch trước đó. Trên thực tế, diễn diễn biến thị trường bất động sản trong các đợt dịch trước đó được ví như “chiếc lò xo” bị nén khi dịch bùng phát, sau mỗi đợt dịch nhu cầu bất động sản bật tăng mạnh mẽ.

Báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn đã ghi nhận thực tế này. Số liệu của Batdongsan.com.vn quý 1/2021 cho biết mức độ quan tâm tới bất động sản vẫn tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, đạt 37% so với cùng kì năm ngoái. Sau mỗi đợt Covid-19, mức độ quan tâm đối với bất động sản luôn tăng mạnh. Cụ thể, sau Covid-19 đợt 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%, sau Covid-19 lần 2 thị trường tăng 62%, sau Covid-19 lần 3, thị trường tăng mạnh 378%.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, việc thị trường bất động sản bật tăng trong năm 2020 còn kéo dài sang năm 2021. Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2021 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vẫn ghi nhận lượng lớn giao dịch bất động sản diễn ra dù đây là thời điểm nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19. Từ thực tế đó, ông Nguyễn Văn Đính nhận định nội lực của thị trường bất động sản vẫn mạnh nên khi dịch được kiểm soát, thị trường bật tăng rất nhanh, trở nên sôi động hơn.

( Theo Duy Bách / Thanhnienviet )

Link gốc: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/thi-truong-bat-dong-san-tiep-tuc-bat-tang-sau-dich-covid-19-lan-4-ar107719