Chỉ vì thiếu kinh nghiệm mua đất thổ cư mà nhiều người mua nhầm phải đất vướng quy hoạch, tranh chấp, không đảm bảo pháp lý… Vậy làm thế nào để mua được một mảnh đất đẹp, ưng ý?

Đất đai là tài sản có giá trị lớn nên việc trau dồi kinh nghiệm mua đất thổ cư để tránh những rủi ro không đáng có là rất quan trọng. Người mua thay vì nóng vội thì hãy dành thời gian để tìm hiểu tình hình thị trường và chọn lựa những vị trí cụ thể. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp người mua đất tránh được những rắc rối, hạn chế phát sinh những khoản không cần thiết sau này.

Tìm hiểu thông tin về khu đất

Kinh nghiệm mua đất thổ cư là luôn phải tìm hiểu thật kỹ khu đất mình sắp mua thuộc diện như thế nào, giao thông có thuận tiện không, dân sinh có tốt không, các tiện ích xung quanh ra sao… Một mảnh đất gần chợ, trường học, bệnh viện… thì cuộc sống ở đó sẽ rất thuận tiện.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra xem đất có thuộc trường hợp giải tỏa, nằm trong diện quy hoạch hay gần đó có dự án nào không. Người mua có thể biết được những thông tin này khi tra cứu hồ sơ địa chính Sở Tài nguyên và môi trường.

Đất phải có sổ đỏ

Sau khi đã biết chắc đất không vướng quy hoạch thì cần yêu cầu xem sổ đỏ của mảnh đất vì đây là yếu tố quyết định tính pháp lý của mảnh đất. Các chuyên gia bất động sản luôn ưu tiên những mảnh đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có như vậy mới tránh được những tranh chấp không đáng có và dễ dàng hơn trong việc nhận đền bù nếu Nhà nước thu hồi đất. Với đất thổ cư đã có sổ đỏ nhưng là sổ chung thì người mua cần nhờ luật sư tư vấn cụ thể bởi thủ tục tách thửa, lập sổ riêng có thể gặp rắc rối khó lường, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua.

Vị thế và diện tích đất

Dù mua đất để ở hay để làm ăn thì cũng cần coi trọng vấn đề vị thế của mảnh đất. Những mảnh đất nằm ở vị trí đẹp, bằng phẳng, không bị cây lớn hay cột điện án ngữ trước mặt tiền, không bị đường đâm thẳng vào khu đất… được coi là tốt về phong thủy.

Kinh nghiệm mua nhà đất

Mảnh đất mặt tiền đường lớn rất thuận lợi cho đi lại, kinh doanh, buôn bán.

Về diện tích đất thì căn cứ vào số lượng thành viên và điều kiện tài chính nhưng nên ưu tiên lựa chọn mảnh đất có chiều rộng bằng khoảng 2/3 chiều dài (chiều sâu) vì sẽ dễ bố trí ngôi nhà đẹp hơn.

Hướng đất

Ông bà ta có câu: “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam” để nói về kinh nghiệm chọn đất, xây nhà. Bởi lẽ, hướng Nam hay Đông Nam là 2 hướng lợi dụng được nguồn sáng mặt trời, giữ được không khí ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè. Tuy nhiên, trên thực tế, không dễ gì lựa chọn được một mảnh đất hướng chính Nam hay Đông Nam, do vậy người mua có thể chọn những mảnh đất hơi lệch hướng một chút cũng không có trở ngại gì.

Môi trường sống

Nếu mảnh đất trước đó là nhà tù, nghĩa trang hay bãi rác thì cần cân nhắc kỹ trước mua xuống tiền còn nếu là đất thổ cư lâu đời, đất nông trại hay đất mới khai khẩn thì rất tốt. Khu đất nằm trong khu vực có dân trí cao, điện nước đầy đủ, đường rộng, hè thoáng… luôn thu hút người mua.

Địa chất mảnh đất

Địa chất đất có ảnh hưởng rất lớn đến việc xây nhà sau này nên cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Thông thường, những khu đất trước đây là ao hồ được lấp lại thì địa chất nền đất rất yếu có thể gây tốn kém về chi phí gia cố nền đất trong quá trình xây dựng.

Bên cạnh đó, cần tránh những mảnh đất nằm trên hệ thống nước thải của cả khu, đặc biệt là nhà tập thể cũ ngày xưa. Vấn đề này ít được người mua để tâm nhưng lại ảnh hưởng đến phong thủy và gây khó khăn cho quá trình xây nhà sau này.

Lối đi vào không có tranh chấp

Tranh chấp lối đi là vấn đề nhức nhối và thường xuyên xảy ra. Trên thực tế, tại các đô thị lớn, nơi mỗi mét vuông đất đều có giá trị rất lớn thì việc tranh chấp lối đi chung lại diễn ra gay gắt hơn. Nhiều gia đình cũng vì nguyên nhân này mà rao bán đất. Nếu người mua không để ý và tìm hiểu kỹ mà nhanh chóng quyết định mua thì có thể gặp phải tình huống dở khóc dở cười sau này.

Lưu ý về hợp đồng mua bán

Cuối cùng, khi mua đất thổ cư, cần thận trọng trong việc lập và ký hợp đồng mua bán. Trong hợp đồng cần có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ, bố mẹ, con cái, anh chị em (những người có tên trong sổ hộ khẩu) để tránh những tranh chấp về tài sản sau này. Với trường hợp đất đai là tài sản thừa kế thì những người đồng thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Sau khi hoàn thiện hợp đồng, người mua nên công chứng văn bản để đảm bảo tính pháp lý tối đa. Nếu không am hiểu về luật và có ít kinh nghiệm mua đất thổ cư, người mua nên nhờ luật sư kiểm tra hợp đồng để kịp thời phát hiện ra những điểm bất hợp lý.

 

( Theo Khánh An (tổng hợp) / thanhnienviet )

Link bài viết: https://batdongsan.com.vn/loi-khuyen-cho-nguoi-mua/kinh-nghiem-mua-dat-tho-cu-ar106969