HoREA đề xuất cho người nước ngoài mua căn hộ khách sạn, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu để giảm áp lực thừa cung.

Sau những cảnh báo về cơn sốt căn hộ condotel, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đánh giá với nguồn cung hiện tại 16.000 căn hộ khách sạn và rổ hàng mới có thể vọt lên gần 30.000 căn, cơ quan quản lý đầu ngành cần có gói giải pháp toàn diện để cứu thị trường này tránh nguy cơ vỡ trận. Hiệp hội đưa ra danh sách 6 kiến nghị hoàn thiện thị trường này.

Thứ nhất: Đề xuất các địa phương xem xét sớm cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn sử dụng đất của dự án (50-70 năm) cho nhà đầu tư. Khi hết hạn sử dụng đất thì được gia hạn nếu có nhu cầu theo quy định của pháp luật.

Thứ hai: Kiến nghị cho cá nhân nước ngoài được mua căn hộ condotel để đầu tư (theo Luật Nhà ở, cá nhân nước ngoài chỉ được mua nhà ở trong các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh). Mục đích nhằm tăng thêm tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư phát triển các dự án căn hộ condotel, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển bền vững.

Thứ ba: Yêu cầu chủ đầu tư dự án condotel có trách nhiệm công bố đầy đủ thông tin về quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán sản phẩm này cho nhà đầu tư thứ cấp để tránh nhầm lẫn và tránh tranh chấp, kiện tụng về sau.

Thứ tư: Ban hành các quy định buộc chủ đầu tư phải công bố minh bạch các chi phí trang bị căn hộ, chi phí quản lý trong quá trình kinh doanh, các quyền lợi mà nhà đầu tư thứ cấp được hưởng.

Thứ năm: Cần có biện pháp chế tài, bắt buộc các chủ đầu tư dự án condotel phải công bố giải pháp bảo đảm thực hiện cam kết lợi nhuận chứ không được hứa suông.

Thứ sáu: Tạo hành lang pháp lý vững chắc về việc khai thác, kinh doanh căn hộ condotel sau khi đã hết thời hạn cam kết lợi nhuận (sau 8-12 năm) để tránh tâm lý hoang mang cho các nhà đầu tư thứ cấp.

 

Theo Vũ Lê – vnexpress.net