Các tỉnh lân cận đô thị lớn như Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai hiện có thị trường bất động sản (BĐS) khá sôi động và được đánh giá giàu tiềm năng. Tuy nhiên giao dịch BĐS ở những địa phương này cũng tiềm ẩn rủi ro bởi thông tin khó kiểm chứng.

Kinh nghiệm xuống tiền vào BĐS tỉnh

5 năm kinh nghiệm “săn” đất ở các tỉnh, anh Trần Ngọc (Hà Nội) thừa nhận ít khi thất bại trong các thương vụ đầu tư. Dẫu vậy, nhà đầu tư giàu kinh nghiệm này lại cho rằng đầu tư BĐS không đơn giản cứ xuống tiền là chắc thắng, nhất là trong bối cảnh đầy biến động như hiện nay. Theo anh Ngọc, trở ngại lớn nhất trong giao dịch BĐS tỉnh chính là nhiều thông tin không được kiểm chứng, khiến người mua có thể đưa ra quyết định sai lầm.

kinh nghiệm đầu tư bđs tỉnh lẻ

Nhà đầu tư tìm hiểu đất nền tỉnh. Ảnh: PV

Anh Ngọc cho rằng, với người làm trong nghề BĐS, hành trang không bao giờ bỏ qua chính là sử dụng thông tin rao bán nhà đất trên các website. “Trước khi khảo sát thị trường ở khu vực nào, tôi sẽ tra các sản phẩm rao bán ra trên website BĐS uy tín với lượng tin đăng lớn, phủ khắp các tỉnh thành như Batdongsan.com.vn. Thông qua tin đăng và các thông tin, tôi nắm trước sơ lược về khu vực mình đang quan tâm và giá cả. Quan điểm của tôi là nắm chắc thông tin giúp cho quyết định giao dịch BĐS tự tin, thuận lợi hơn”.

lựa chọn đầu tư bất động sản tỉnh lẻ

Tìm hiểu thông tin nhà đất chính xác và tiện lợi hơn nhờ các website BĐS sở hữu nguồn dữ liệu lớn.

Ở góc độ là người mua ở thực, anh Nguyễn Trường (Quảng Ninh) cho biết mới đây vợ chồng anh đã “tậu” được căn nhà rộng 90m2 với giá hơn 7 tỷ đồng trong trung tâm TP. Hạ Long. Thời điểm lên kế hoạch mua căn nhà này, anh và vợ đều là những người chưa từng có kinh nghiệm mua, bán BĐS.

“Ban đầu, hai vợ chồng có chút lo lắng vì sợ mua đúng lúc đất sốt, giá đắt. Lo ngại nhất là chúng tôi không biết phải xem pháp lý của BĐS như thế nào hay chọn căn nhà ra sao mới hợp phong thuỷ. Sau đó, hai vợ chồng tìm kiếm trên Batdongsan.com.vn, thông tin rao bán nhà trên website này rất nhiều. Chúng tôi lên danh sách những người bán nhà tại thành phố để liên hệ dần và đi khảo sát. Sau đó thì tìm các nhà tương tự trong khu vực rồi so sánh giá, hỏi giá nhằm biết trước mức nền để khi thương lượng tránh mua hớ”, anh Trường chia sẻ.

Anh Trường cho biết, chính nhờ việc tìm hiểu thông tin cặn kẽ, chính xác, nắm bắt được xu hướng của thị trường cũng như tránh những nơi nào đang “sốt ảo”, vợ chồng anh đã mua được nhà với mức giá hợp lý.

Để tránh rủi ro cần xem xét nhiều yếu tố

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, thị trường BĐS nhiều tỉnh hiện nay là thị trường sôi động bởi nhu cầu mua để đầu tư, để ở hoặc kinh doanh tương đối lớn. Ví dụ như các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Nha Trang – Khánh Hòa, Hưng Yên v.v…Song, thực tế, bên cạnh những nhà đầu tư “thắng đậm” thì cũng có “thợ săn” phải chấp nhận cắt lỗ hoặc chôn vốn do quyết định xuống tiền sai lầm.

Chuyên gia Batdongsan.com.vn nhận định thời điểm hiện tại người mua cần cân nhắc thận trọng trước khi quyết định mua BĐS ở tỉnh. Trong bối cảnh siết tín dụng BĐS, cộng hưởng sự biến động của giá cả thì người mua cần chuẩn bị tốt phương án tài chính, hạn chế dùng đòn bẩy và nên cập nhật nhanh chóng thông tin liên quan đến thị trường, tránh mua theo trào lưu và theo thông tin sốt đất cục bộ.

kinh nghiệm đầu tư bất động sản tỉnh lẻ

Người mua BĐS tỉnh cần xem xét kỹ nhiều yếu tố trước khi xuống tiền. Ảnh: PV

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, khuyến nghị người mua cần lưu ý tới tính thanh khoản. Chuyên gia này cho rằng, để đánh giá tính thanh khoản của khu vực đang dự kiến mua, người tìm kiếm BĐS cần tìm hiểu kỹ, có thể xem thông tin rao bán và so sánh giá trên các website BĐS, thăm dò thị trường về giá và mức độ tăng trưởng về dân cư để tìm hiểu nhu cầu, tìm đến các văn phòng công chứng để xem lượng giao dịch có thật sự cao hay không.

“Vì nếu đầu tư vào các khu vực có khả năng thanh khoản thấp thì có thể gặp rủi ro chôn vốn và khó chuyển đổi thành tiền khi cần”, ông Đinh Minh Tuấn nhấn mạnh.

Xuống tiền vào BĐS thực tế chưa bao giờ là trải nghiệm dễ dàng, đặc biệt ở các tỉnh có thị trường sôi động như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Hưng Yên… bởi thị trường càng thu hút nhiều quan tâm thì càng tiềm ẩn rủi ro, trong khi mỗi thương vụ lại có lợi thế hay khó khăn khác nhau. Người mua BĐS có thể cập nhật thông tin, kiến thức về thị trường mà Batdongsan.com.vn thường xuyên cung cấp trên website hoặc chi tiết tại chuyên trang Wiki BĐS của Batdongsan.com.vn, từ đó có những đánh giá khách quan, giúp họ đưa ra các quyết định đúng đắn.

( Theo PV – Thanhnienviet)

Link gốc: http://thanhnienviet.vn/2022/05/19/giao-dich-nha-dat-o-tinh-nguoi-mua-tiet-lo-kinh-nghiem-tranh-rui-ro