Việc hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm sẽ được đẩy nhanh tiến độ để kịp đưa vào sử dụng vào cuối năm 2022 đang khiến giá đất nhiều tỉnh vùng ven như Đồng Nai, Long An, Cần Thơ, Bình Phước… tăng nóng từng ngày.

Ngay sau Tết Nhâm Dần, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM bắt đầu tăng cả về thanh khoản lẫn giá bán, trong đó Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Phước là các thị trường ghi nhận làn sóng mua bán BĐS sôi động hơn cả, nhất là với loại hình đất dự án và đất thổ cư tự do.

Chị Thu Quỳnh, một môi giới BĐS đang giao dịch nhà đất tại Nhơn Trạch, Đồng Nai cho biết, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, giá đất tại huyện Nhơn Trạch có nhiều biến động, đất làm nhà ở, đất dự án, thậm chí là đất nông nghiệp đều tăng từ 20-30% so với thời điểm đầu năm 2021. Nhiều khu vực đất mặt tiền đường lớn trên địa bàn này đang được giao dịch quanh tầm giá 40-55 triệu đồng/m2 đối với đất ở, còn đất nền tại các dự án khu dân cư đã có hạ tầng giá bán từ 1,5-3 tỷ đồng/nền tùy theo vị trí. So với cùng kỳ 2021, giá đất nền tại đây tăng trung bình từ 1-3 triệu đồng/m2.

Giá và giao dịch nhà đất nhiều tỉnh tăng cao "ăn theo" sóng hạ tầng

Giao dịch nhà đất tại nhiều đô thị vệ tinh TP.HCM sôi động ngay trong những ngày đầu năm

Tương tự, ông Trần Việt Khoa, TGĐ Công ty BĐS Hoa Khải Land cho biết, nhu cầu tìm kiếm và lượng giao dịch nhà đất tại Long An cũng đang rất sôi động ngay từ các tháng đầu năm. Số lượng nhà đầu tư tìm mua đất nền dự án, nhất là các sản phẩm nhà đất giá mềm và đất thổ cư tự do tại Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hòa ghi nhận tăng gần 25-30% so với thời điểm cuối năm 2021. Bên cạnh loại hình nhà liền thổ triển khai tại các dự án đô thị lớn, phân khúc đất nền giá rẻ tầm giá từ 1-1,5 tỷ đồng/nền có giao dịch tốt nhất hiện nay. Bên cạnh lượng khách từ TP.HCM và dân địa phương, không ít người mua là nhà đầu tư đến từ các tỉnh miền Tây và khu vực phía Bắc..

Ông Khoa cũng cho biết, với tầm tài chính khoảng 1 tỷ đồng đổ lại, khách thích chọn các lô đất đã hoàn thiện ra sổ, diện tích từ 70 -100m2. Nóng sốt nhất là nhà đất gần đường lớn, gần chợ – trường, các khu dân cư hiện hữu và ưu tiên những khu vực đang có quy hoạch hạ tầng mở rộng đường hay phát triển tiện ích dân sinh.

Tìm hiểu từ Batdongsan.com.vn, xuất phát từ nhu cầu giao dịch gia tăng, giá đất nền, nhà liền thổ tại Long An cũng đang biến động trong quý 1/2022. Theo đó, nhiều lô đất từng có giá bán vào khoảng 750-900 triệu đồng/m2 tại Đức Hòa, Cần Giuộc hiện đang giao dịch thứ cấp với tầm giá từ 900 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng. Với các căn nhà phố liền kề trong các khu đô thị lớn tại Bến Lức, Tân An có giá chào bán vào khoảng từ 5 -10 tỷ đồng, tăng từ 10 -15% so với cùng kỳ 2021 nhưng vẫn được nhà đầu tư săn mua ráo riết.

Với thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu, làn sóng mua bán nhà đất đã sôi động từ cuối năm 2021 và tiếp tục kéo dài đến quý 1/2022. Sức nóng của thị trường địa ốc Bà Rịa – Vũng Tàu không tập trung ở một vài khu vực, mà lan tỏa trên diện rộng từ các khu vực Phú Mỹ, Xuyên Mộc, Long Hải đến Đất Đỏ, Châu Đức. Theo chia sẻ từ nhiều môi giới tại đây, lượng giao dịch nhà đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu trong 2 tháng đầu năm tăng thêm 20 -30%, nhiều phòng công chứng xuất hiện tình trạng quá tải giao dịch. Theo đó, đất nền tầm 10-25 triệu đồng/m2 gần kề các tuyến đường cao tốc hay KCN đang được tìm kiếm nhiều. Hiện tại giá BĐS tại các điểm nóng giao dịch tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều lô tăng 15 -30% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Giá và giao dịch nhà đất nhiều tỉnh tăng cao "ăn theo" sóng hạ tầng

Hạ tầng giao thông được đẩy mạnh triển khai tại nhiều tỉnh thành đang khiến thị trường xuất hiện những cơn sốt đất cục bộ.

Tại buổi công bố Báo cáo & Chỉ số tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam đầu năm 2022, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn cho biết, có khoảng 92% người Việt Nam có mong muốn mua BĐS trong tương lai, trong đó xu hướng tìm kiếm BĐS đang hướng về các các tỉnh, khu vực giáp ranh 2 thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, có 52% số người tham gia khảo sát cho rằng giá BĐS tại Việt Nam hiện đang quá cao, là trở ngại lớn nhất đối với những khách hàng tiềm năng.

Ông Nguyễn Quốc Anh nhìn nhận, xu hướng dịch chuyển đầu tư sang các khu vực lân cận 2 đô thị lớn đang bùng nổ mạnh mẽ và sẽ tiếp tục gia tăng theo làn sóng phát triển hạ tầng và biến động giá bán. Hiện nay giá BĐS tại các đô thị lớn đang neo ở mức cao, nên khả năng sinh lời từ địa điểm này thấp hơn khiến nhà đầu tư tìm cơ hội ở những vùng xung quanh như Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng giáp Hà Nội hay Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bình Phước giáp TP.HCM.

Ngoài yếu tố về giá cả, yếu tố cơ sở hạ tầng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong xu hướng dịch chuyển ngoại thành của nhà đầu tư. Ví như việc mở rộng dự án đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, sân bay Long Thành, cao tốc Cần Thơ – Cà Mau, đẩy nhanh tuyến đường vành đai 2, 3 giải quyết các điểm nghẽn giao thông từ TP. HCM đi Long An, Bình Dương, Đồng Nai, góp phần làm cho hệ thống giao thông trở nên thông thoáng và tăng cường tính kết nối các đô thị vệ tinh trong vùng và liên vùng… Việc Chính phủ đẩy mạnh triển khai hạ tầng giao thông, hoàn thành và đưa vào khai thác đồng bộ các tuyến đường bộ cao tốc có năng lực lớn sẽ phát huy tối đa tiềm năng của bất động sản phía Nam, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội toàn khu vực.

 

(Phương Uyên /Theo Thanhnienviet )

Link bài viết: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/gia-va-giao-dich-nha-dat-nhieu-tinh-tang-cao-theo-con-song-ha-tang-ar108466