Không còn tập trung tìm kiếm trong nội thành, nhiều nhà đầu tư ở TP.HCM đang ưu ái tìm kiếm các sản phẩm đất nền có vị trí kết nối trong phạm vi các tỉnh lân cận thành phố.

Xu hướng ly tâm diễn ra trong vài năm gần đây càng trở nên rõ rệt khi quỹ đất TP.HCM ngày càng hạn chế, cùng với đà tăng giá liên tục các năm qua. Yếu tố này đang khiến giới đầu tư ngày càng hứng thú trong việc đổ về các thị trường tỉnh săn tìm đất nền, nhất là dòng sản phẩm đất nền giá rẻ.

Chị Phượng, một hộ tiểu thương kinh doanh nhỏ trên khu vực đường Nguyễn Hồng Đào, quận Tân Bình cho biết, phần lớn các khoản tiền tích lũy được từ việc kinh doanh, chị đều đem đi mua đất xem như vừa để dành vừa đầu tư. Hướng đầu tư này của vợ chồng chị Phượng khá thành công khi hầu hết các lô đất chị mua đều kiếm được lời. Chị Phượng cho hay, thời điểm 2018, 2 vợ chồng tiết kiệm được 700 triệu đồng, lại vay thêm bạn bè mua được 2 lô đất tại Thuận An, Bình Dương mỗi lô chỉ có giá 450 triệu đồng. Đến hiện tại, nếu nhẩm tính theo giá thị trường, 2 mảnh đất chị mua không lô nào có giá dưới 3,5 tỷ đồng, tăng gấp 5-6 lần so với lúc xuống tiền.

Nhà đầu tư tích cực săn đất nền vùng ven

Nhiều nhà đầu tư vẫn tích cực tìm kiếm nhà đất tại các thị trường vùng ven TP.HCM. Ảnh minh họa

Lúc đầu chị Phượng mua đất nhưng không hiểu nhiều về thị trường, chủ yếu để phòng thân. Còn giờ thì chị coi BĐS như một kênh đầu tư chính và dành nhiều tâm huyết để săn tìm. Theo chị Phượng dù hiện tại giá đất đang tăng khá nhanh, nhưng để tìm được các lô đất giá mềm không còn dễ. Tuy nhiên những nền đất có mức giá từ 800 triệu đến 1,5 tỷ đồng/nền tại các khu vực mới ở Bình Dương, Đồng Nai, Long An hay Bình Phước vẫn có. Nếu chịu khó tìm vẫn ra được những sản phẩm tốt. “Đất nền không sợ thiếu người mua, chỉ cần vị trí tốt, giá hợp lý và pháp lý rõ ràng thì chỉ cần để qua 2-3 năm bán ra không lời được 50% thì cũng được 30%. Bản thân mình cũng chưa từng lỗ vốn khi đầu tư đất nền sổ đỏ”, chị Phượng nhìn nhận.

Cùng “sở thích” như chị Phượng, ông Khấu (Thạch Lam, Bình Tân) một nhà đầu tư đất nền lâu năm trên thị trường chia sẻ, phần nhiều sản phẩm hướng đến đầu tư hiện nay của ông là đất nền ở các thị trường tỉnh ven TP.HCM. Theo nhà đầu tư này, từ năm 2016 ông đã bắt đầu đi săn đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết, Đồng Nai. Giai đoạn đó đất thổ cư tại các tỉnh khá rẻ, tầm 300-400 triệu đồng đã sở hữu nền đẹp, vị trí trung tâm, pháp lý chỉn chu, ông Khấu mua với tâm thế để dành là chính. Hiện nay, các lô đất vài trăm triệu đó đã “thăng hoa” lên con số vài tỷ đồng. Tiền kiếm lời được từ bán đất, ông Khấu vẫn tiếp tục đổ vào đầu tư BĐS. Theo ông, giờ tìm mua đất nền ở vùng lân cận TP.HCM không còn dễ dàng, vậy nên ông đang chọn đi về các tỉnh xa hơn như Bình Phước, Tiền Giang, An Giang mua đất vì nhìn về dài hạn, tiềm năng phát triển của các thị trường này đang rất lớn.

Không chỉ có ông Khấu, chị Phượng, xu hướng đổ về các thị trường vệ tinh săn nhà đất vẫn diễn ra từ đầu năm 2021 đến nay. Ngay trong thời điểm dịch bệnh, nhiều nhà đầu tư vẫn ký gửi cho môi giới tại các tỉnh tìm giúp sản phẩm đất nền sổ đỏ giá tốt để đầu tư.

Săn đất nền giá dưới 1,5 tỷ

Dòng sản phẩm đất nền sổ đỏ có tầm giá dưới 1,5 tỷ đồng được quan tâm tìm mua nhiều. Ảnh minh họa

Anh T.H.Thái, một môi giới nhà đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay, không phải chỉ trong cao điểm tháng 3, tháng 4 khi sốt đất hoành hành, ngay cả trong tháng 5 và thời điểm tháng 6 này, anh vẫn nhận được nhiều yêu cầu tìm mua đất nền sổ đỏ từ khách hàng là dân đầu tư tại TP.HCM. Tầm giá mà những nhà đầu tư này quan tâm phần nhiều là đất trong phạm vi giá khoảng 2 tỷ đồng đổ lại. Theo anh Thái, phần lớn nhà đầu tư nhỏ lẻ lựa chọn mua đất theo phương châm “tích tiểu thành đại”. Họ không chạy theo trào lưu hay mắc vào những cơn sốt đất tỉnh mà đầu tư dựa trên yếu tố an toàn, dài hạn. Mua đất ở bất cứ khu vực nào, họ quan tâm đầu tiên là yếu tố pháp lý, quy hoạch, không mang tâm lý “bầy đàn” vì khi xuống tiền đã chuẩn bị tư tưởng “đánh trường kỳ”.

“Điểm chung của dân đầu tư đất nền giai đoạn này là không đầu tư theo cơn sốt hay trào lưu, mua đất ở đâu họ sẽ dành thời gian tìm hiểu từ nhiều nhà đầu tư khác, thậm chí là đi trực tiếp hỏi thăm nhà dân xung quanh rồi mới xuống tiền mua chứ không phải mình giới thiệu gì, thấy giá rẻ là họ sẽ mua”, anh Thái chia sẻ. Ngoài ra, do tình hình dịch, không thể trực tiếp xem đất nên nhiều nhà đầu tư chủ yếu “đặt gạch” trước, khi nào hết dịch thì mới xuống trực tiếp ký hợp đồng mua và làm thủ tục sang nhượng.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, trong vòng bán kính 50-70km, số lượng tìm kiếm BĐS tại khu đô thị vệ tinh TP.HCM tăng rõ rệt. Lợi thế quỹ đất đa dạng, mức giá mềm nên những năm qua, nhiều nhà đầu tư Sài Gòn đã chọn các sản phẩm BĐS ở thị trường vệ tinh để đầu tư với kì vọng mức độ biên lợi nhuận cao. Thực tế có không ít người mua thắng đậm, nhất là thời điểm 2016-2017, trong khi số vốn ban đầu bỏ ra không nhiều, thậm chí vài trăm triệu đồng nhưng giờ thu lời tiền tỷ. Điều này khiến không ít nhà đầu tư bỏ phố về vườn, chớp thời cơ thị trường tỉnh vẫn đang trong giai đoạn phát triển mà săn đất để dành.

Trao đổi về xu hướng đầu tư BĐS tại các thị trường tỉnh, T.S Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, với nhà đầu tư có tài chính hạn chế, chọn đầu tư vào tài sản có thể để lâu dài như đất nền có sổ đỏ luôn được ưu tiên. Tầm tài chính dưới 1 tỷ đồng gần như không mua được nhà tại TP.HCM nhưng ở các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An thì vẫn còn cơ hội. Theo ông Khương, thực tế đã có khá nhiều nhà đầu tư mua miếng đất giá 1 tỷ đồng, sau 1 năm tăng giá lên 1,5 tỉ đồng là chuyện bình thường. Với việc tăng giá khoảng 20-25% trong vòng 1 năm trong khi lãi suất vay ngân hàng đang thấp thì xu hướng đổ tiền vào BĐS vẫn sẽ là cách mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn trong thời điểm hiện nay.

( Theo Phương Uyên Thanhnienviet )

Link bài viết: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/dan-dau-tu-tich-cuc-di-san-nha-dat-o-vung-phu-can-ar107024