Bên cạnh tính toán thận trọng lộ trình tài chính, việc lựa chọn khu vực, loại hình và các dự án được triển khai bởi những chủ đầu tư uy tín là yếu tố mà các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc khi đầu tư BĐS tại các thị trường mới.

Tại chương trình “Có hẹn với chuyên gia BĐS” do Batdongsan.com.vn thực hiện mới đây, các chuyên gia đưa ra những lưu ý dành cho nhà đầu tư và người mua khi tham gia giao dịch bất động sản tại các thị trường mới phát triển.

Theo đó, ông Lê Phương Đông, Trưởng văn phòng đại diện Hội môi giới BĐS Việt Nam khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long nhìn nhận, làn sóng đầu tư li tâm bùng nổ mạnh mẽ trong những năm gần đây được dự báo sẽ còn tiếp tục sôi động trong các năm tiếp theo. Bên cạnh việc quỹ đất trung tâm TP.HCM và các đô thị vệ tinh lân cận ngày càng khan hiếm, giá đất tăng cao, sự phát triển hạ tầng giao thông liên kết vùng cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh của nhiều địa phương đang thúc đẩy làn sóng đánh bắt xa bờ của nhà đầu tư BĐS. Bên cạnh đó là sự thay đổi trong tâm lý người mua nhà hậu Covid-19 khi xu hướng đi xa tìm kiếm môi trường sống thông thoáng hơn ngày càng được ưa chuộng. Bằng chứng là nhiều địa phương trước kia ít được để tâm như khu vực Tây Nam Bộ, Tây Nguyên hiện nay đang chứng kiến làn sóng đầu tư dồn dập đổ về, nhu cầu tìm kiếm và giao dịch BĐS gia tăng kéo theo giá bán cũng biến động mạnh.

Cần lưu ý gì khi tham gia đầu tư BĐS tại những thị trường mới?

Cần lưu ý gì khi tham gia đầu tư BĐS tại những thị trường mới?

Cũng theo các chuyên gia, lợi ích của việc đầu tư tại các thị trường mới là yếu tố giá bán ổn định, chưa xuất hiện tình trạng sốt đất tràn lan khiến giá ảo, giá BĐS tại các thị trường mới cũng không bị dội cao, phù hợp tầm tay nhà đầu tư. Nhà đầu tư không cần bỏ một nguồn tài chính lớn nhưng vẫn sở hữu được những sản phẩm BĐS tiềm năng, giá trị tăng trưởng tốt và giàu cơ hội phát triển. Bên cạnh đó những thị trường mới giàu tiềm năng, với nhà đầu tư đi trước sẽ đón đầu được cơ hội cũng như tiếp cận được sản phẩm chất lượng, có ưu thế người đi đầu trong sóng tăng trưởng ở tương lai.

Tuy nhiên vì là thị trường mới, việc thiếu hụt thông tin là hiển nhiên nên cũng cần nhà đầu tư phải cân nhắc rất nhiều yếu tố khi xuống tiền mua bất động sản. Theo ông Nguyễn Xuân Hoàng, Giám đốc kinh doanh TNR Holding Việt Nam, đầu tiên là cần xác định quy hoạch chung, quy hoạch dài hạn của khu vực. Tiếp theo phải đánh giá thị trường có thực sự sở hữu tiềm năng tăng trưởng dài hạn hay chỉ là những đợt nóng sốt cục bộ. Một khu vực có tiềm lực phát triển lâu dài phải có tốc độ đô thị hóa cao, hạ tầng liên kết vùng phát triển, dịch vụ dân sinh, xem xét hướng phát triển dài hạn quy hoạch từ kinh tế, giao thông… Các sản phẩm đầu tư tại thị trường mới cần chọn dự án có quy hoạch và có khung pháp lý hoàn thiện, có liên kết tiện ích ngoại khu, liên kết dự án với các đô thị hiện hữu để đảm bảo yếu tố dân sinh cho dự án. Cần lựa chọn các thị trường có sự tăng trưởng ổn định, không nên đi theo các cơn sóng sốt đất cục bộ, nhất thời mà xác định hướng đầu tư phải là dài hạn.

Rủi ro lớn nhất cho nhà đầu tư khi tiếp cận các thị trường bất động sản mới là không nắm thông tin cụ thể, chi tiết, khó thích ứng yếu tố văn hóa, sinh hoạt vùng miền của địa phương khiến việc phát triển sản phẩm không phù hợp hay lựa chọn loại hình bất động sản không đáp ứng nhu cầu thực của địa phương. Vậy nên khi lựa chọn một địa phương cần nắm văn hóa vùng miền, văn hóa con người, quy hoạch hạ tầng giao thông. Bên cạnh đó, rủi ro khi thiếu thông tin về quy hoạch, về giá trị nhà đất cũng sẽ khiến nhà đầu tư dễ gặp khó khăn trong mua bán và giao dịch. Ngoài ra, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ thông tin mình muốn đầu tư, nhiều nhà đầu tư thích tham gia các thị trường lướt sóng, mua đi bán lại chốt lời, nhưng với những thị trường mới như khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đầu tư dài hạn mới là hướng đi bền vững.

Để biết thêm những phân tích khác của các chuyên gia, mời độc giả theo dõi tiếp trong video dưới đây:

 

( Theo Phương Uyên / Thanhnienviet )

Link bài viết: https://batdongsan.com.vn/phan-tich-nhan-dinh/luu-y-gi-khi-tham-gia-dau-tu-bds-tai-nhung-thi-truong-moi-ar108330