2020 được dự báo sẽ là năm không dễ dàng của thị trường bất động sản. Với nhà đầu tư, việc kiếm tiền nhờ lướt sóng nhanh sẽ không còn “ăn may” như trước, thay vào đó là những bước đi thận trọng và phải có chiến lược.

Để có thể thành công khi đầu tư bất động sản năm 2020, các chuyên gia chỉ ra 3 nước đi an toàn cho nhà đầu tư như sau:

1. Chọn kênh đầu tư có khả năng hút vốn

tin tức thị trường bất động sản 2020

CEO Đại Phúc Land chỉ ra ba nhóm tài sản có thể hút mạnh vốn đầu tư năm 2020 gồm:

– Nhà phố thương mại

Loại tài sản này gồm cả nhà phố mặt tiền khu trung tâm hiện hữu và nhà phố dự án trên các trục đường chính hoặc shophouse. Trong đó, nhà phố mặt tiền trong khu dân cư hiện hữu nội thành Sài Gòn đang có giá rất cao, thậm chí cả triệu USD nhưng đây là loại tài sản đa năng, vừa có thể cho thuê vừa để ở hoặc trú ẩn dòng tiền.

Nhà phố dự án diện tích lớn, có thang máy, cao 5-6 tầng cũng là kênh đầu tư hút dòng tiền trong 12 tháng tới nhờ khả năng khai thác cho thuê linh hoạt và thuận lợi, khả năng tiếp cận nhu cầu khách thuê cũng đa dạng hơn nhà phố truyền thống.

– Văn phòng chia sẻ

Càng về cuối năm 2019, làn sóng đầu tư, kinh doanh văn phòng chia sẻ càng có xu hướng dịch chuyển ra vùng ven Sài Gòn và chưa có dấu hiệu dừng lại trong năm 2020. Do đó, năm Canh Tý dự báo sẽ là thời điểm vàng để đầu tư văn phòng chia sẻ tại các dự án quy mô lớn nằm liền kề khu vực trung tâm trong bối cảnh nguồn cung thị trường văn phòng cho thuê vẫn khan hiếm, giá thuê tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Hơn nữa, thị phần của phân khúc này cũng rất lớn, giàu tiềm năng trước làn sóng khởi nghiệp mạnh mẽ tại TP.HCM.

– Bất động sản công nghiệp

Bất động sản công nghiệp là phân khúc sáng giá nhất trong 12 tháng qua với lượng đơn đặt hàng khách thuê từ khối ngoại tăng mạnh. Với nguồn cầu lớn, cung không đủ, trong năm 2020, bất động sản công nghiệp vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn.

Trong năm nay, quỹ đất kế cận Sài Gòn sẽ được khai thác mạnh để mở rộng đầu tư khu công nghiệp cho thuê, nhưng do cơ sở hạ tầng chưa theo kịp tốc độ phát triển của các khu, cụm công nghiệp nên nhà đầu tư cần tính toán đến tốc độ kết nối hạ tầng, có thể phải dự trù kinh phí đầu tư cho hạ tầng trước khi xuống tiền.

2. Không “liều” trước những chiếc bẫy giăng sẵn

bất động sản 2020 đầu tư vào đâu

CEO Việt An Hòa chỉ ra 4 chiếc bẫy mà nhà đầu tư không nên “liều”:

– Bẫy lướt sóng

Thị trường 12 tháng tới có thể gặp nhiều khó khăn và trầm lắng, không có sóng để lướt, cũng không thể mua bán liền tay như những năm 2015-2018, thời điểm sốt nóng, giá tăng cao và diễn biến nhanh. Với tình hình hiện nay, nhà đầu tư không nên lướt sóng để bảo toàn nguồn vốn.

– Bẫy lãi suất thả nổi

Từ năm 2015 cho đến nửa đầu năm 2018, nhà đầu tư vay tới 60% giá trị suất đầu tư vẫn thắng và có lãi nhưng trong năm 2020, kịch bản này gần như không thể lặp lại.

Nếu phải sử dụng đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư không nên vay quá 40% giá trị tài sản, tốt nhất là không vay bởi ngân hàng vẫn đang siết tín dụng và khó biết lãi suất vay trong 4 quý tới ra sao. Chủ động tiền mặt (tiền nhàn rỗi) sẽ giúp nhà đầu tư có suất đầu tư an toàn.

– Bẫy đầu tư tất tay

Nếu đang có sẵn vốn để đầu tư bất động sản, nhà đầu tư tuyệt đối không tất tay mà phải giữ lại ít nhất 30-40% vốn (tiền mặt) để phòng thủ. Dòng tiền này giúp xoay sở chi phí phát sinh khi đầu tư và dự phòng cơ hội bất ngờ xuất hiện có thể tham gia thị trường ngay. Trong năm 2020 những ai biết điều phối dòng tiền, ở thế chủ động săn cơ hội sẽ dễ đạt được thành công.

– Bẫy “ngáo giá”

Đây là tình trạng giá bất động sản bị thổi lên phi lý, thiếu cơ sở. Với những tài sản này, nhà đầu tư không nên giao dịch vì sẽ khó có được lợi nhuận trong ngắn hạn. Để không rơi vào rủi ro mượn nợ ôm hàng, nhà đầu tư cần tỉnh táo không mua bất động sản có giá trị vượt quá khả năng chi trả.

3. Không cho trứng vào một giỏ

Giá nhà đang bị đẩy lên cao do khan hàng. Điều này làm thay đổi khẩu vị đầu tư và kéo dòng tiền ra khỏi thị trường bất động sản. Dịch cúm corona cũng đang ảnh hưởng đến bất động sản nghỉ dưỡng khiến giới đầu tư không còn chuộng siêu lợi nhuận như trước.

Năm 2020, tiền mặt sẽ là vua, chỉ cần nắm tiền mặt trong tay, người mua sẽ có nhiều cơ hội chọn được tài sản hợp lý. Do đó, những nhà đầu tư trường vốn không cần nôn nóng chọn kênh đầu tư ngay từ đầu năm.

Bất động sản 2020 sẽ như thế nào

Nhà đầu tư có vốn trên dưới 1 tỷ đồng nên xem xét chọn căn hộ nhỏ đóng tiền theo tiến độ tại TP.HCM.

Nhà đầu tư nắm dòng tiền trung bình trở lên (2-4 tỷ đến chục tỷ) nên chia trứng vào nhiều giỏ.

Ví dụ: với dòng vốn 2-4 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể chia đều cho 2 nhóm tài sản, một là bất động sản bình dân ngoại thành TP.HCM, một là bất động sản ở vùng giáp ranh Sài Gòn.

Với dòng tiền từ 5-10 tỷ đồng trở lên, có thể chia vốn thành 2 phần lớn và nhỏ (tỷ lệ 65%-35%), phần lớn đầu tư ở TP.HCM, phần nhỏ ở thị trường tỉnh.

Nên ưu tiên chọn nhóm tài sản có thể khai thác tiêu dùng, cho thuê, tích lũy, chống trượt giá, vừa có thu nhập vừa gia tăng giá trị tài sản. Lưu ý chọn những tài sản đã hình thành và được vận hành tốt.

Với thị trường các tỉnh, nên đổ vốn ít hơn và không nên kỳ vọng sinh lời ngay lập tức nhưng có thể chờ đợi bước nhảy lớn về giá trị đầu tư trong dài hạn. Đất nền tại những địa bàn có động lực phát triển hạ tầng trong tương lai như Long Thành, Biên Hoà và Bà Rịa cũng là lựa chọn tốt.

Riêng với bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư cần có tầm nhìn dài hạn 2-3 năm trở lên. Bất động sản biển có kết nối giao thông thuận lợi, cách bãi biển dưới 3km sẽ có nhiều tiềm năng.

 

( Hải Âu (TH) – Theo Thanhnienviet )